uPVC คืออะไร ? กับข้อมูลแบบอินไซต์ที่คนรักบ้านต้องรู้!


upvc คืออะไร? หลาย ๆ คนโดยเฉพาะคนวงการการทำบ้าน สถาปนิกคงรู้จัก uPVC (UN-Plasticized Poly Vinyl Chloride) ซึ่งได้มาจากกระบวนการพอลิเมอไรเซชันของไวนิลคลอไรด์ โดยกระบวนการนี้เกิดจากการผสมเอทิลีนกับโซเดียมคลอไรด์ (57% - เกลือทั่วไป) เป็นอย่างดี หากนิยามแบบง่ายๆ uPVC ก็คือ การใช้นวัตกรรมใหม่ล่าสุดที่มีคุณสมบัติพิเศษในการเพิ่มสาร

พิเศษ ที่ทำให้อุปกรณ์เหล่านี้ มีคุณสมบัติที่คงทนและแข็งแรง ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อยๆ จึงเป็นที่นิยมในปัจจุบันนั่นเอง เรามาทำความรู้จักกับประตูหน้าต่างแบบนี้ให้ลึกกว่านี้กันเถอะ

ประตูหน้าต่าง uPVC เป็นวัสดุที่รักษ์โลก 

เพราะ uPVC สามารถนำไปรีไซเคิลได้ และไม่ได้ทำมาจากวัสดุจาก PVC ที่มีสารชนิดอื่นๆ ที่ทำให้แตกหักง่าย อายุการใช้งานไม่ยาวนาน ซึ่งประตูหน้าต่างแบบ uPVC ที่มีความแข็งแรง ทนทานกว่า เพราะไม่ได้ใช้ส่วนผสมของวัสดุอื่นๆแต่ใช้ไวนิลในการขึ้นรูป ส่วนวัสดุที่เป็น raw materials ได้แก่ น้ำมัน เกลือ และพลังงาน พอผลิต และได้ถูกนำมาใช้แล้ว เมื่อหมดสภาพก็ไม่จำเป็นต้องโยนทิ้งเสมอไป  เพราะสามารถนำไปรีไซเคิลด้วยกระบวนการพิเศษที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง อีกทั้งยังเป็นวัสดุที่ปลอดภัยต่อการเผาไหม้ เพราะ uPVC มีออกซิเจน 45-49% จึงจำเป็นต้องการออกซิเจนอีกเกือบ 50% ในการเผาไหม้อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ วัสดุนี้ยังมีแคลเซียมคาร์บอเนตและคลอรีนในพีวีซีป้องกันไม่ให้เผาและทำให้ไฟดับเอง

คุณสมบัติเด่นของ uPVC 

ไม่ว่าจะอากาศร้อน หรือฝน ก็ทนทานมากกว่าเดิม เพราะสามารถป้องกันรังสี UV ได้ จึงช่วยลดปัญหาบ้านร้อน เช่นเดียวกันกับไม่ต้องกลัวว่าฝนตกจะทำให้ข้างในบ้านเปียก หรือทำให้ประตูเสื่อมลงไป ใช้ uPVC ได้เพราะมีระบบที่ออกแบบสำหรับป้องกันน้ำไหลเข้าตัวบ้าน และป้องกันการรั่วซึม  ส่วนคนที่ไม่ชอบบรยากาศรบกวนจากภายนอกก็สามารถใช้ประตูหน้าต่าง uPVC ได้ เพราะมีคุณสมบัติดูดซับเสียง ช่วยป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอกได้ ทำให้บรรยากาศในบ้านผ่อนคลายไร้การกวนใจใดๆ

 

ช่วยประหยัดพลังงาน

นอกจากนี้ วัสดุ uPVC ยังช่วยในการประหยัดงบได้เป็นอย่างดี เพราะไม่ว่าจะร้อน หรือฝนตกมากมายหลายครั้งแค่ไหน ประตูหน้าต่างก็ยังไม่เสื่อมสภาพ ลดค่า mantainance ได้เป็นอย่างดี เพราะติดตั้งครั้งเดียวใช้ได้อีกหลายปีนั่นเอง ความแข็งแรงทนทานนั้นได้มาจากการประกอบกันของประตู หน้าต่างที่ใช้ถึง 2 ชั้น รองรับการใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ การประกบกันของวัสดุนี้ ทำให้ทนร้อน ทนฝน ทนลมแรงๆได้ ประกอบกับวัสดุกรอบและบานเลื่อนไม่ใช่ตัวนำความร้อน และภายในยังช่วยตัดความร้อนเพิ่มเติมด้วยกันซีลปะเก็นอย่างแน่นหนา ซึ่งช่วยป้องกันการรั่วไหลได้ระหว่างช่องเฟรมและชัตเตอร์ และยังมีการล็อกหลายจุดและมีการซีลอย่างมีประสิทธิภาพก่อนถึงมือลูกค้า จึงเป็นเหตุผลในการไม่เปลืองพลังงานภายในบ้าน เพราะควบคุมอุณหภูมิในบ้านให้ร้อนหรือเย็นได้แบบตามใจ ไม่มีอุณหภูมิจากภายนอกบ้านไปรบกวน อีกทั้งยังป้องกันฝุ่นจากภายนอกได้เป็นอย่างดี ไม่ต้องกังวลว่าละอองฝุ่น PM 2.5 จะเข้าบ้านได้ และทำให้มีการป้องกันเสียงรบกวนได้ดี ดังนั้น ถึงแม้บ้านคุณจะอยู่ติดทางด่วนหรือถนนใหญ่ ก็ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไปเมื่อใช้ ประตู upvc และหน้าต่าง upvc

คุณสมบัติมากไปกว่านี้ของประตูหน้าต่างuPVC ก็คือ ความปลอดภัยที่มาเป็นที่หนึ่ง เนื่องจากเป็นกระจกสองชั้นประกบกัน การจะเข้ามาขโมยของในบ้านก็เป็นไปได้ยาก เพราะวัสดุของ uPVC นั้นทนทานแข็งแรง มีโครงสร้างที่เสริมความแข็งแรงอย่างเหล็กกล้า จึงเหมาะกับการใช้งานได้ทั่วไป แต่ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการทำความสะอาดใดๆอีกด้วย เพราะเพียงแค่ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำสบู่เช็ดเพียงเท่านั้น ก็จะทำให้คราบต่างๆจางหายไป เพราะประตูหน้าต่างชนิดนี้ผลิตมาจากไวนิลซึ่งทำให้สีไม่จาง หรือไม่ทิ้งคราบเหลืองๆให้กวนใจเจ้าของบ้าน ดังนั้น จะช่วยประหยัดเงินและเวลา ที่ไม่ต้องเสียไปกับการซ่อมแซม ทาสี หรือขัดเงาต่างๆ เพราะใช้ uPVC จะไม่ผุพังหรือเสื่อมสภาพง่ายอีกด้วย หากอยากให้บ้านในฝันของคุณสมบูรณ์แบบเหมือนอย่างที่คาดหวังไว้ จะลงทุนติดตั้งประตูหน้าต่าง ส่วนประกอบของบ้านที่สำคัญลำดับแรกๆนั้น ต้องนึกถึงวัสดุ ยูพีวีซี เป็นลำดับแรก เพราะในระยะยาวนั้นซื้อครั้งเดียวสามารถใช้ได้นานสมใจ ไม่ต้องเสียเวลาในเรื่องอื่นๆ

หากเห็นข้อดีของประตูหน้าต่าง uPCV แล้วอยากติดตั้งให้บ้านนั้น ควรเลือกแบรนด์ที่คัดเกรดวัสดุ uPVC มาอย่างดี ที่เหมาะสมกับงบประมาณและความต้องการของลูกค้า นอกจากนี้ ต้องเลือกแบรนด์ที่ช่วยเพิ่มความสง่างามให้กับบ้านด้วยตัวเลือกของสีวัสดุที่ดูดี แต่งแล้วเข้ากับบ้านคุณมากที่สุด เพื่อตอบโจทย์บ้านในฝันของคุณให้มากที่สุด

อ่านเพิ่มเติม: UPVC คืออะไร? ทำไมถึงเป็นวัสดุยอดฮิตที่คุ้มค่าน่าใช้ในยุคนี้

Enter your text here...

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Contact our team of expert

>