หลายเรื่องที่คุณอาจยังไม่รู้ เกี่ยวกับ หน้าต่างกันเสียง ประตูกันเสียง


ในสภาพแวดล้อมในปัจจุบันที่เต็มไปด้วยเสียงรบกวน ฮีโร่ที่จะมากู้ความสงบเป็นส่วนตัวผ่อนคลายคืนมา ช่วยเนรมิตรงานออกแบบอาคารที่พักอาศัย อาคารพาณิชย์ หรือ โฮมออฟฟิศ ที่มีฟังก์ชันกันเสียงได้เต็มประสิทธิภาพที่สุด คือ หน้าต่างกันเสียง ประตูกันเสียง upvc  

ประตูกันเสียง หน้าต่างกันเสียง ที่ผลิตจาก upvc (Unplasticized Poly Vinyl Chloride) ในประเทศไทย มีหลายมาตรฐาน มีทั้งแบรนด์ยุโรปแท้ แบรนด์จากจีน แบรนด์ไทยนำเข้าจากจีน โดยหากเทียบเฉพาะตัวเลขราคา แบรนด์จากจีนหรือแบรนด์ไทยนำเข้าจากจีน อาจต่ำกว่าก็จริง แต่ด้านความคุ้มค่า เราการันตีได้เลยว่า แบรนด์ยุโรป จะมีคุณภาพดีกว่ามาก ตั้งแต่การออกแบบระบบโปรไฟล์ upvc ให้สามารถกันความร้อนและกันเสียงได้ดีกว่า  ตลอดจนสูตรส่วนผสมและกระบวนการผลิตเนื้อวัสดุ upvc  มีส่วนผสมของไททาเนียมไดออกไซด์ จึงทนต่อรังสียูวี และทนความร้อนได้สูงถึง 82 องศา สามารถตอบโจทย์ทุกสภาพแวดล้อมได้อย่างลงตัว

หน้าต่างกันเสียง

หน้าต่างกันเสียง upvc ทุกแบบถูกออกแบบมาพร้อมฟังก์ชันกันเสียงรบกวนแต่เพื่อประสิทธิภาพกันเสียงได้ดีที่สุด แนะนำให้เลือกหน้าต่างกันเสียงแบบบานเปิด บานกระทุ้ง หรือ บาน Fixed มากกว่าหน้าต่างกันเสียงแบบบานเลื่อน เพราะรูปแบบทั้ง 3 จะไม่มีช่องว่างให้อากาศสามารถผ่านมาได้ ต่างจากประเภทบานเลื่อนที่ยังคงมีช่องว่างระหว่างวงกบและตัวบานที่ทำให้เสียงลอดผ่านมาได้มากกว่า 

ประตูกันเสียง

ประตูบานเปิด upvc เป็นระบบที่มีความสมบูรณ์แบบด้านการป้องกันเสียงและการป้องกันการรั่วซึมที่ดีที่สุด ทั้งยังเหมาะกับการออกแบบทุกโครงการ ประยุกต์ได้หลายสไตล์ เนื่องจากเสียงรบกวนสามารถเดินทางมาจากทั้งนอกอาคารและในอาคาร นักออกแบบสามารถเลือกประตู upvc แบบที่ตอบโจทย์การใช้งานได้

ความแตกต่างของวัสดุผลิตกรอบประตูหน้าต่างแต่ละชนิด 

ไม้ : เป็นวัสดุประตูหน้าต่างที่นิยมใช้ จะมีการยืดและหดตัวได้ตามสภาพอากาศและความชื้น

จุดเด่นอยู่ที่ความสวยงามแท้ๆ ตามธรรมชาติ ออกแบบได้หลากหลาย แต่เมื่อนำมาทำประตูหน้าต่างจะมีข้อจำกัดเรื่องรอยต่อระหว่างกรอบบานกับวงกบและรางเลื่อนที่ปิดไม่สนิท ทำให้เสียงรบกวนต่างๆ เล็ดลอดผ่านเข้ามาได้ง่าย และอาจพบปัญหาเรื่องปลวกและการรั่วซึม

อะลูมิเนียม : เป็นวัสดุที่นิยมใช้แพร่หลายในการทำประตูหน้าต่าง มีจุดเด่นที่น้ำหนักเบา แข็งแรง หน้าตัดกรอบบานมีขนาดเล็ก ติดตั้งง่ายในราคาย่อมเยา สั่งทำรูปแบบพิเศษได้ มีข้อจำกัดเรื่องการนำความร้อน พื้นผิวมีโอกาสเป็นรอยได้ ตัวกรอบบานไม่ได้เชื่อมเป็นเนื้อเดียว ทำให้เวลาต้องเจอกับพายุฝนแรงๆ มีน้ำรั่วซึมเข้ามาได้ และป้องกันเสียงรบกวนได้เพียงระดับหนึ่ง

upvc : นวัตกรรมการออกแบบเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่คุณสมบัติล้ำหน้า PVC ไปอีกขั้น โดย upvc ไม่มีการใส่สารพลาสติกลงไป ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีความทนทาน แข็งแกร่งมากกว่า เป็นวัสดุที่ไม่ดูดซับเสียง หากเทียบกับวัสดุ 2 ข้อด้านบน upvc ชนะเลิศในด้านเก็บเสียงรบกวน เหมาะใช้ใน ประตูกันเสียง หน้าต่างกันเสียง ที่สุด 

ประตูหน้าต่าง upvc อาจมีข้อจำกัด ในเรื่องรูปแบบสินค้า ที่ต้องสั่งผลิตจากบริษัทที่ได้มาตรฐานเพื่อนำมาติดตั้ง มากกว่าสั่งทำเองจากผู้รับเหมารายย่อย จึงต้องเผื่อระยะเวลาในการผลิต

Tips วิธีเลือกติดตั้ง ประตูหน้าต่าง upvc ให้คุ้มค่าที่สุด 

  • คุ้มกว่าถ้าเลือกขนาดเน้นไปทางสูงใหญ่ เพราะแม้จะเลือกขนาดเล็ก ก็ยังต้องใช้อุปกรณ์จำนวนเท่าเดิม 
  • เลือกแบรนด์ UPVC จากแบรนด์ที่ได้รับมาตรฐานและมีคุณภาพระดับพรีเมียม ทั้งเรื่องประสิทธิภาพของฉนวนกันเสียง เนื่องจากโปรดักส์ UPVC มีหลากหลายเกรด แนะนำให้ปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ ลงทุนอย่างคุ้มค่าเพราะ Upvc มีความหนาพิเศษ มีอายุการใช้งานยาวนาน ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อยๆ สามารถดูแล บำรุงรักษาได้ง่าย และยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

จุดไหนอีกบ้างที่ควรใส่ใจ ในการออกแบบเพื่อป้องกันเสียงรบกวน

นอกจากคุณสมบัติของ ประตูหน้าต่างupvc ที่สามารถทำหน้าที่กันเสียงรบกวนได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว เรามาดูจุดอื่นๆ ในอาคารที่ควรใส่ใจและการเลือกวัสดุก่อสร้างที่กันเสียงได้ เพื่อความสงบและเป็นส่วนตัว 

  • ผนังกั้นห้องหรืองานผนังภายใน : แนะนำให้ใช้แผ่นยิปซัมที่มีความหนา ตั้งแต่ 12 มม. ขึ้นไป นำมาประกอบ เพราะมีคุณสมบัติกันเสียงได้ดี โดยเทคนิคสำคัญคือการฉาบรอยต่อแผ่นยิปซัมทุกชั้น เลือกรุ่นที่ไม่รบกวนสัญญาณ wifi   การันตีความทนทาน แข็งแรง ส่วนใหญ่วัสดุยิปซัมเป็นที่นิยมใช้ในงานก่อสร้างคอนโดที่พักอาศัย ห้างสรรพสินค้า อาคารพาณิชย์ ผนังยิปซัมสามารถกันเสียงได้ถึง 48 เดซิเบล  
  • ฝ้าเพดาน : ควรติดตั้งฉนวนกันร้อน เพราะจะช่วยซับเสียงรบกวน ได้ทั้งกันร้อนและกันเสียง
  • ติดวอลเปเปอร์ตกแต่งผนังแบบหนา : สามารถช่วยป้องกันเสียงรบกวนได้ ควรเลือกวอลเปเปอร์แบบหนาชนิด PE Foam เพื่อช่วยลดทอนเสียง หรือ วอลเปเปอร์ 3D ที่มีลายนูนสูงต่ำ
  • เลือกผ้าม่านอย่างหนาและใช้ผ้าม่านซับในร่วมด้วย : การเลือกม่านเนื้อหนาสามารถลดความดังของคลื่นเสียงได้ และการติดผ้าม่านซับใน หรือ Lining ซับด้านหลังผ้าม่าน จะช่วยลดเสียงสะท้อนจากภายนอกได้ดี

กรอบประตูหน้าต่าง UPVC จาก ดีคอยนิค มีให้คุณเลือกหลากหลายสไตล์ ตอบโจทย์ความต้องการที่แตกต่างในการออกแบบและ คุณยังสามารถลองออกแบบตามที่คุณต้องการได้ ติดต่อพูดคุยกับทีมผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน จาก ดีคอยนิค เพื่อปรึกษาเกี่ยวกับประเภทของประตู หน้าต่าง และการติดตั้งได้ผ่านช่องทางในเว็บไซต์ของเรา

Enter your text here...

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Contact our team of expert

>