ออกแบบอาคารด้วย Façade ร่วมกับประตูกันเสียง สะท้อนดีไซน์เพื่อความสงบสมดุล


Façade หรือ ฟาซาด มาจากภาษาฝรั่งเศส หมายถึง โฉมหน้า

เป็นศัพท์ทางสถาปัตยกรรม ที่ใช้เรียก องค์ประกอบของอาคาร หรือ เปลือกภายนอกของอาคารทั้งหมด เปรียบเสมือนเครื่องสะท้อนรูปลักษณ์ภายนอกที่บ่งบอกตัวตนของอาคาร บอกประเภทของอาคาร ของอาคารนั้นๆ หากเปรียบกับมนุษย์ก็เปรียบเหมือนเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย ของคนเรา ที่ไม่ได้มีเพียงชิ้นเดียว แต่มีหลายองค์ประกอบรวมเข้าด้วยกัน ส่วนที่เป็นฟาซาด จะรวมไปถึง กันสาด ระเบียง หน้าต่าง ช่องเปิด รวมไปถึงสิ่งตกแต่งต่างๆ อาทิ รูปปั้น เสา ซุ้มประตู ฯลฯ

ในยุคก่อน ฟาซาด นิยมนำมาใช้ออกแบบสถาปัตยกรรมแนว Ultra Modern หรือ สถาปัตยกรรมแบบตึกสูง เพื่อเพิ่มความสวยงามมีเอกลักษณ์ให้อาคาร ในอาคารที่มีความทางการ เช่น สำนักงาน อาคารทางศาสนา อาคารทางราชการ ฟาซาดจะถูกออกแบบในแพทเทิร์นที่ไม่ซับซ้อนมาก ในรูปแบบสง่า สวยงาม

แต่ในปัจจุบัน มีการออกแบบฟาซาดในงานออกแบบบสเกลเล็กมากมาย อาทิ บ้าน ที่พักอาศัย ร้านอาหาร อาคารพาณิชย์ เพื่อเพิ่มหวือหวา น่าสนใจ เพื่อให้เกิดภาพจำ ดึงดูดความสนใจจากกลุ่มลูกค้า หรือโปรเจคอาคารที่ต้องการรีโนเวต มักนิยมติดฟาซาดเพื่อเปลี่ยนลุคใหม่แต่ยังคงฟังก์ชั่นการใช้งานเดิมให้กับตัวอาคาร  

การออกแบบ Façade  อย่างไรให้ส่งผลดีกับการอยู่อาศัย

การออกแบบ Façade  อย่างไรให้ส่งผลดีกับการอยู่อาศัย

ในบ้านยุคปัจจุบัน ได้มีการออกแบบผนัง เปลี่ยนแปลงจากบ้านยุคก่อนที่มีเพียงประตูและผนังปิดทึบ มาเป็นผนังที่สามารถเลือกเปิด ปิดได้ เพื่อเพิ่มความยืดหยุดในการใช้งาน ด้วยการสร้างฟาซาดชั้นนอก 1 ชั้น

ส่งผลดีต่อการอยู่อาศัย ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัว เงียบสงบ อยู่สบาย และมีประโยชน์ตอบโจทย์การใช้ชีวิตในหลายๆ ด้าน ดังนี้

1.ช่วยเพิ่มความสงบเป็นส่วนตัว ลดปัญหาเสียงรบกวน โดยติดควบคู่กับการใช้ประตูกันเสียง UPVC 

การออกแบบเพื่อป้องกันเสียงรบกวน ต้องคำนึงถึงหลายองค์ประกอบควบคู่กัน ทั้งตำแหน่งเลเอาท์ จัดวางห้องที่ต้องการความสงบ อย่างห้องนอน ให้อยู่ ไกลจากแหล่งกำเนิดเสียง คำนึงถึงวัสดุฝ้าเพดานและผนัง โดยบริเวณที่เสียงรบกวนมักเล็ดลอดเข้ามาคือส่วนของช่องเปิด เช่น บานเกล็ด ประตู หน้าต่าง ฯลฯ

เพื่อเพิ่มความเงียบสงบ ควรเลือกใช้เป็น ประตู  UPVC และ หน้าต่าง  UPVC ที่มีคุณสมบัติเป็น ประตูกันเสียง และ หน้าต่างกันเสียง เพราะตัววัสดุที่มีช่องแบ่งภายใน (Chamber) เส้นวงกบและกรอบบานประตูหน้าต่าง พร้อมทั้งระบบซีลยางพิเศษ TPE ที่ดีคอยนิคได้คัดสรรมามีคุณสมบัติป้องกันเสียงได้ดีเนื่องจากเชื่อมขอบมุมได้แนบสนิท และเมื่อติดตั้งควบคู่ฟาซาด จะยิ่งช่วยลดปริมาณเสียงรบกวนจากภายนอกได้อย่างมีประสิทธิภาพ นิยมใช้ในตึกแถวย่านชุมชนที่ต้องการรีโนเวตใหม่ โดยฟาซาดยังทำหน้าที่บังสายตาจากสภาพแวดล้อมภายนอก ช่วยเพิ่มความรู้สึกเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น

2. สะท้อนความมีดีไซน์ ทำให้บ้านเรียบเท่ ดูดี เพิ่มเสน่ห์ในงานออกแบบ

ฟาซาดเปรียบเสมือนหน้าตาของอาคาร จังหวะและเส้นสาย และโทนสี ของฟาซาด ช่วยทำให้ตัวอาคารโดยรวมโดดเด่น

ฟาซาดมีได้หลายรูปแบบ อาทิ ระแนงไม้ แพทเทิร์นอิฐ ตะแกรงเหล็ก นักออกแบบมักออกแบบให้สัมพันธ์กับการใช้งานของห้องนั้นๆ คำนึงถึงการใช้ประโยชน์ของแสง 

การติดตั้งฟาซาด ยังช่วยพรางงานระบบต่างๆ ที่ต้องการปิดไปในตัว เพิ่มความเรียบร้อยเป็นระเบียบให้อาคาร

3. ช่วยประหยัดพลังงานภายในอาคาร ลดความร้อน

แต่ก็ไม่ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกอึดอัด ด้วยการดีไซน์ที่โปร่ง ทำให้ยังได้รับแสงแดดและลมธรรมชาติถ่ายเทเข้ามา ฟาซาดยังช่วยกันฝุ่นละออง ทำให้อาคารเสื่อมสภาพช้าลง และหากติดตั้งควบคู่กับประตูหน้าต่างที่ผลิตจาก UPVC ยิ่งช่วยประหยัดพลังงานเพราะคุณสมบัติ ของUPVC สามารถป้องกันรังสี UV และเป็นฉนวนป้องกันความร้อนได้ดี

4. ทำให้การไหลเวียนของอากาศสมดุลด้วยรูปแบบเปลือกอาคารสองชั้น 

ที่มีที่ว่างตรงกลางระหว่างฟาซาดและผนังชั้นใน ทำให้มวลอากาศเย็นกว่า จากภายนอกไหลเวียนเข้ามาแทนอากาศร้อนภายใน และมวลอากาศร้อนจะระบายออกสู่นอกอาคาร ทำให้ความรู้สึกสบายให้กับพื้นที่ใช้งาน 

5. ช่วยลดความเสี่ยงจากแรงลมพายุ กันแดดและฝนได้ 

เมื่อติดตั้งฟาซาด ควบคู่กับประตูหน้าต่าง UPVC ที่มีการคำนึงถึงแรงปะทะจากพายุในแต่ละพื้นที่ ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึก สงบ ปลอดภัย  และที่สำคัญประตูหน้าต่าง UPVC ที่มีระบบการซีลที่ดีและกระจกที่มีค่า STC สูงๆ จะทำหน้าที่เปรียบเสมือนเป็น ประตูกันเสียง และ หน้าต่างกันเสียง ช่วยลดเสียงฟ้าร้อง ฟ้าผ่า เข้าสู่ตัวอาคาร

หลายหลาย mood & tone น่าสนใจในการออกแบบ Façade กับอาคารยุคใหม่

ประเภทของฟาซาด

ประเภทของฟาซาด 

1. Double-Skin Façade หรือ ผนังสองชั้น 

คือ ฟาซาดที่ห่อหุ้มอาคารอีกชั้น โดยเว้นระยะออกไป นิยมทำเป็นผนังทึบสลับโปร่ง ช่วยลดแสงแดดเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้คาร สำหรับที่พักอาศัยที่ต้องการความเงียบสงบ ควรเลือกวัสดุฟาซาดที่เป็นฉนวนกันเสียง โดยติดตั้งควบคู่ ประตูกันเสียง และ หน้าต่างกันเสียง

Double-Skin Façade หรือ ผนังสองชั้น

Source: pinterest.com

2. Building Form Facade

ฟาซาดลักษณะนี้ จะเป็นทั้งผนังและเปลือกอาคารในวัสดุเดียวกัน เป็นส่วนหนึ่งของอาคารชัดเจน 

โดยส่วนใหญ่จะใช้วัสดุคุมโทนให้เป็นเรื่องเดียวกันกับวัสดุหลัก แต่มีการเล่นระดับส่วนต่างๆ ให้เกิดแพทเทิร์นที่น่าสนใจ

Building Form Facade

Source: pinterest.com

วัสดุที่นักออกแบบนิยมใช้ดีไซน์ฟาซาด

วัสดุที่นักออกแบบนิยมใช้ดีไซน์ฟาซาด

ฟาซาด สามารถออกแบบได้ทั้งหลายแบบ ไม่ว่าจะสไตล์ โมเดิร์น โมเดิร์น ทรอปิคอล หรือมินิมอล และนักออกแบบยังมีการเลือกใช้วัสดุหลายชนิด

มาทำฟาซาด ได้แก่ ไม้สังเคราะห์ อิฐ อะลูมิเนียม เหล็ก ฯลฯ โดยเราจะขอหยิบยก ดีไซน์โฉบเฉี่ยว น่าสนใจ มาให้ชมกันค่ะ

รีโนเวตตึกแถวธรรมดาให้เป็นโฮสเทลสุดชิค ด้วยฟาซาด โลหะฉลุลาย ควบคู่ ประตูกันเสียง เพื่อความส่วนตัวในการพักอาศัย 

สถาปัตยกรรมภายนอกอาคารจะช่วยเพิ่มภาพลักษณ์ความสวยงามให้กับอาคารนั้นๆ การออกแบบ Façade จึงเป็นหนึ่งทางเลือกให้นักออกแบบ แต่จะดียิ่งกว่าเมื่อเราเลือกประตูหน้าต่างภายในที่มีคุณภาพทั้งความแข็งแรง ความสวยงาม มีระบบการซีลที่ดีช่วยป้องกันเสียง น้ำ ฝุ่นละอองจากภายนอก และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อย่างระบบประตูหน้าต่าง UPVC ดีคอยนิคที่ผลิตภายใต้มาตรฐานยุโรปซึ่งทั่วโลกให้การยอมรับ จะยิ่งช่วยทำให้ผู้อยู่อาศัย ได้ครบทุกองค์ประกอบที่ต้องการ

A group of people standing outside a buildingDescription automatically generated with low confidence

Source: archdaily.com

Block Façade 

A picture containing sky, outdoor, buildingDescription automatically generated

Wood Façade 

A picture containing outdoor, buildingDescription automatically generated

Aluminium Façade 

A picture containing textDescription automatically generated


{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Contact our team of expert

>