สวย เท่ ลงตัว ด้วยคอนกรีตเปลือยสไตล์ Brutalism x ประตู upvc


สำหรับจุดกำเนิดแนวคิดการออกแบบ Brutalism เริ่มขึ้นในปี ค.ศ. 1950 - 1970 โดยเป็นสถาปัตยกรรมที่เป็นที่นิยมมากในแถบยุโรป ในยุคที่สภาวะเศรษฐกิจหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 อยู่ในช่วงฟื้นตัว สังคมขาดแคลนพื้นที่อยู่อาศัยแบบดั้งเดิม จนถึงการเพิ่มขึ้นของจำนวนประชากร ก่อให้เกิดความต้องการอาคารที่มีราคาถูก ง่ายต่อการสร้างและออกแบบ เป็นได้ทั้งอาคารกึ่งเอนกประสงค์ที่สามารถเป็น ที่อยู่อาศัย อาคารหน่วยงานราชการ จนถึงย่านพาณิชย์และอาคารศูนย์การค้า

นักออกแบบในยุคนั้นจึงนิยมออกแบบอาคารโดยใช้คอนกรีตเป็นตัวหลัก สะท้อนให้เห็นความงามของผิววัสดุอันสื่อถึงอุดมการณ์และความซื่อสัตย์ เสน่ห์เฉพาะตัวของงานออกแบบนี้สไตล์นี้คือการสร้างแพทเทิร์นซ้ำไปซ้ำมา จากรูปทรงเรขาคณิต บนอาคารด้วยคอนกรีต แฝงกลิ่นอายสถาปัตยกรรมของยุโรปสมัยก่อน

แต่ในช่วงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 20 Brutalism ก็เริ่มหมดความนิยมลง เพราะสภาพสังคมเปลี่ยนแปลง งานออกแบบแนวนี้ถูกนำไปเชื่อมโยงกับลัทธิคอมมิวนิสต์ ถูกมองว่าเป็นการออกแบบที่เป็นเผด็จการ แข็งกร้าวรุนแรง และยากต่อการซ่อมแซม แต่งเติม 

จนกระทั้งในช่วงหลัง เมื่อกี่ปีมานี้ งานสไตล์ Brutalism ก็หวนกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในรูปแบบที่ดูร่วมสมัยยิ่งขึ้น มีการพัฒนาแพทเทิร์นคอนกรีตให้ดูเบาบางลง นับว่าเป็นความงามเหนือกาลเวลา ตัวแทนของจิตวิญญาณอันกล้าแกร่งสู่ความเป็นยุคใหม่โดยแท้

หากจะพูดถึงสไตล์การออกแบบที่มีมาช้านาน และยังหวนกลับมาโดดเด่นมีอิทธิพลในวงการสถาปัตยกรรมร่วมสมัยในยุคนี้ คงหนีไม่พ้น Brutalism การออกแบบที่เน้นความดิบเท่ของวัสดุคอนกรีตเปลือย เน้นการแสดงออกทางโครงสร้าง เผยให้เห็นความงามตามธรรมชาติของวัสดุอย่างตรงไปตรงมาและทรงพลัง
ออกแบบอาคารคอนกรีตเพื่อลดความร้อนและประหยัดพลังงาน

ออกแบบอาคารคอนกรีตเพื่อลดความร้อนและประหยัดพลังงาน 

รูปแบบอาคารคอนกรีตหรือปูน มีข้อดีที่ความทนทาน แต่ถ้าเทียบกับวัสดุไม้ ย่อมมีการสะสมความร้อนที่มากกว่า จากข้อมูลการใช้พลังงานในอาคาร ระบบปรับอากาศมีสัดส่วนการใช้พลังงาน 65% ระบบไฟฟ้าแสงสว่าง 25% และอื่นๆ 10% ดังนั้นการจะลดพลังงานจึงเน้นไปที่การใช้เครื่องปรับอากาศรวมถึงระบบไฟฟ้าแสงสว่าง

สถาปนิกควรเริ่มต้นออกแบบอาคารให้ได้รับความร้อนน้อยที่สุด และเลือกระบบให้สอดคล้องกับการใช้งานและมีประสิทธิภาพสูง ซึ่งมีปัจจัยที่ควรคำนึงถึงดังนี้ 

  • ทิศทางแสงแดด ควรออกแบบให้ด้านแคบของอาคารหันไปทางทิศตะวันออก-ทิศตะวันตก เพื่อให้ด้านที่มีพื้นที่ผนังน้อย รับความร้อนจากรังสีอาทิตย์ โดยเฉพาะในช่วงบ่ายที่มีแสงแดดร้อนจัด ส่งผลให้ความร้อนเข้าสู่อาคารลดลง และลดการสิ้นเปลืองค่าไฟฟ้าของระบบปรับอากาศ ติดตั้งควบคู่ ประตู upvc ซึ่งมีคุณสมบัติป้องกันความร้อนและแสง UV ช่วยลดการใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • ผนังโปร่งแสง เช่น ติดตั้งเป็น หน้าต่าง upvc ควบคู่กระจกบานใหญ่ เพราะกระจกส่งผลต่อการใช้พลังงานในอาคาร  โดยเป็นส่วนที่รับความร้อน และถ่ายเทความร้อนจากพลังงานแสงอาทิตย์เข้าสู่ในอาคารได้มากกว่าผนังทึบ 5-10 เท่า และควรเลือกชนิดกระจกที่มีค่าการส่องผ่านแสงไม่น้อยกว่า 20% เพื่อให้สามารถนำแสงธรรมชาติ

มาใช้ประโยชน์ในอาคารได้ และมีค่าสัมประสิทธิ์การส่งความร้อนจากรังสีอาทิตย์ต่ำ เช่น กระจกเขียว ตัดแสงกระจก Low-E

  • การเลือกสีผนังทึบ ภายนอกควรเป็นสีโทนอ่อน เช่น ขาว หรือสีโทนอ่อนเพราะมีคุณสมบัติดูดกลืนรังสีแสงอาทิตย์น้อยกว่าสีโทนเข้ม แต่ถ้าจำเป็นใช้สีโทนเข้มไม่ควรใช้ในตำแหน่งที่โดนแสงอาทิตย์มาก หรือต้องมีการติดตั้งฉนวนกันความร้อนด้านหลังบริเวณที่ใช้สีเข้ม
  • ออกแบบให้เป็น double volume เพื่อให้อากาศร้อนลอยขึ้นข้างบน ติดตั้ง หน้าต่าง upvc ล้อมรอบ เพื่อดึงสีเขียวของต้นไม้เข้ามาในอาคาร ติดตั้งฉนวนกันความร้อนเพื่อลดพลังงานบริเวณหลังคา เช่น ฉนวนใยแก้ว ฉนวนโพลียูรีเทนยิปซัมบอร์ด แผ่นสะท้อนความร้อน เพิ่มออปชั่นด้วยการติดตั้งโซล่าเซลล์บนหลังคา พร้อมทั้งระบบกักเก็บน้ำฝน เพื่อใช้ประโยชน์จากทรัพยากรให้ได้มากที่สุด 
ประตู upvc กับความกลมกลืนในสไตล์ Brutalist

ประตู upvc กับความกลมกลืนในสไตล์ Brutalist 

อีกหนึ่งหัวใจในการออกแบบสไตล์ Brutalism คือการให้ความสำคัญกับฟังก์ชันการใช้สอย ที่เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน และใช้งานได้จริง ซึ่งเป็นคุณสมบัติหลัก ที่มีอยู่ในประตู upvc และที่นอกเหนือจากนั้น ยังมีความเข้ากันอีกหลายประการ อาทิ เช่น

  • ดีเทลเรียบหรู ทันสมัย ครอบคลุมหลายฟังก์ชัน เข้ากับ ความเท่ของสไตล์ Brutalist เพราะ ประตู upvc ของ ดีคอยนิค เรามีตัวเลือกสีให้เลือกมากถึง 6 สี ลามิเนตในประเทศไทย ทั้งยังทำหน้าที่เป็นประตูกันเสียงได้อีกด้วย
  • ความทนทานโดยธรรมชาติ จุดเด่นของการออกแบบ Brutalism คือความแข็งแรงทนทานของโครงสร้างคอนกรีต การโชว์เนื้อแท้ของวัสดุ และมีจุดเชื่อมกับวัสดุ upvc ที่มีคุณสมบัติการใช้งานยาวนานกว่า 10 ปี ทั้งยังดูแลรักษาง่าย
  • ช่วยลดทอนความแข็งแกร่งทึบตัน เพราะ ประตู upvc หรือ หน้าต่าง upvc จะติดตั้งคู่กระจก เมื่อนำมาติดตั้งกับงานคอนกรีตจะช่วยทำให้ตัวอาคารดูโปร่งโล่ง ทันสมัย โมเดิร์นยิ่งขึ้น
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Contact our team of expert

>