“ประตู UPVC” ไอเทมลับที่ช่วยเติมเต็มคอนเซปต์ Biophilic Design ให้สมบูรณ์แบบ


แนวคิดการออกแบบสไตล์ Biophilic Design อาจคุ้นหูในแวดวงนักออกแบบ เพราะเป็นเทรนด์ที่มาแรงแห่งยุคปัจจุบัน จุดเด่นคือการออกแบบสถาปัตยกรรมที่นำธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของอาคารผสานเข้าไว้อย่างลงตัว ที่มาของคำว่า Biophilic เกิดจากภาษากรีก คำว่า "Bios" หมายถึง "ชีวิต" และ "Philic" หมายถึง ความรัก (ในลักษณะมิตรภาพหรือเท่าเทียม) โดยมีการเกิดการผสมผสานขึ้นกลายเป็นคำว่า "Biophilic"  ที่สามารถแปลอย่างง่ายๆ ได้ว่า "Love of Life" หรือ "ความรักในชีวิต" นั่นเอง

ไอเดียนี้เริ่มมาจาก Edward Osborne Wilson นักชีววิทยาชาวสหรัฐฯ มีการเขียนหนังสือเกี่ยวกับ Biophilia ไว้เมื่อปี ค.ศ. 1984 เขาได้นิยามแนวคิดนี้ไว้ว่า สิ่งมีชีวิตทั้งหมดนั้นเป็นผลผลิตของธรรมชาติ และจะมีความเชื่อมโยงเข้าหากันอย่างเป็นธรรมชาติโดยไม่ต้องปรุงแต่ง Biophilic Design จึงมีจุดมุ่งหมายการออกแบบเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี (Well-being) โดยการเชื่อมโยงให้ผู้คนเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติอย่างแท้จริง

Workspace with a view: ประตู UPVC จุดเชื่อมโยงผู้คนกับธรรมชาติอย่างกลมกลืน

มีผลวิจัยจากต่างประเทศให้การสนับสนุนว่า การออกแบบพื้นที่ทำงานในคอนเซปต์ Biophilic Design ที่มีการนำธรรมชาติเข้ามาสู่ตัวอาคาร โดยวิธีเปิดช่องให้ผู้ใช้อาคารสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ภายนอก ได้มองเห็นท้องฟ้า สีเขียวของพืชพรรณต้นไม้และการเปิดรับแสงธรรมชาติที่มีองศาเปลี่ยนแปลงตลอดวัน ช่วยสร้างบรรยากาศการทำงานที่ผ่อนคลายและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานที่มากขึ้น ส่งผลดีให้ผู้ใช้อาคารผ่อนคลาย เป็นอิสระ กระตือรือร้น มีพลังในการคิดสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ๆ ช่วยให้ผู้ใช้อาคารนั่งทำงานได้ตลอดทั้งวันโดยไม่อึดอัด

การออกแบบตาม Biophilic Design สามารถทำได้ง่ายและประหยัดต้นทุนโดยการ ติดตั้ง ประตู upvc หรือ หน้าต่าง upvc  ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นรองรับไลฟ์สไตล์การทำงาน เช่นการป้องกันเสียงรบกวน กลิ่น ฝุ่นควัน ป้องกันการรั่วซึม มีดีไซน์ให้เลือกหลากหลาย ดูทันสมัยและลงตัว สามารถใช้ติดตั้งกับอาคารได้ทุกรูปแบบ อาทิ Co-Working Space ออฟฟิศ โรงงาน คอนโด ฯลฯ

สถาปนิกอาจดีไซน์การเชื่อมโยงกับธรรมชาติในพื้นที่ส่วนรวมตรงกลาง โดยติดตั้ง หน้าต่าง upvc ที่มีหลากหลายรูปแบบให้เลือกที่สามารถเปิดออกได้ทั้งด้านในและด้านนอกที่สามารถเชื่อมต่อห้องแต่ละห้องกับ บริเวณระเบียงด้านนอกได้ เพื่อเปิดรับอากาศบริสุทธิ์ให้เข้ามาหมุนเวียนถ่ายเท โดยกรอบหน้าต่าง UPVC ยังมีความสวยงาม ป้องกันรังสี UV จากแสงแดดภายนอกได้ดี ไม่เป็นสื่อนำความร้อนอีกด้วย

Biophilic design นอกจากจะมีข้อดีต่อผู้ใช้อาคาร ในการออกแบบพื้นที่ทำงานแล้ว ยังมีผลวิจัยถึงข้อดีในสิ่งก่อสร้างในธุรกิจอื่นๆ อีกมาก อาทิ เมื่อนำไปประยุกต์ใช้กับการออกแบบโรงแรมที่พัก จะช่วยเพิ่มความน่าอยู่ เพิ่มมูลค่าที่พักนั้นๆ ได้มากยิ่งขึ้น

โรงเรียนหรือสถานศึกษาต่างๆ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้นักเรียนได้

สถานโรงพยาบาลต่างๆ จะช่วยให้คนไข้ลดระยะเวลาพักฟื้นภายหลังการผ่าตัดได้และช่วยบรรเทาอาการจากการรักษา

ห้างสรรพสินค้า หรือ ร้านค้าต่างๆ จะช่วยให้ผู้บริโภคเพลิดเพลิน เพิ่มความน่าซื้อให้สินค้าขึ้นอีก 8-12%

(source: www.oliverheath.com; Connecting with nature to improve health and well being)

การแบ่งสัดส่วนภายในอาคารที่เหมาะสม ด้วย ประตู UPVC แต่ละประเภท

ในอาคารรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Co-Working Spce หรือ ออฟฟิศ จำเป็นต้องมีการแบ่งโซนให้เป็นสัดส่วน อาทิ ห้องประชุม โซนนั่งเล่น พักผ่อน บาร์ คาเฟ่ ล็อกเกอร์ มุมทำงาน เจรจาธุรกิจ เราอาจลองเปลี่ยนจากผนังทึบกั้นห้องแบบเดิมๆ มาเป็น ประตู upvc เพื่อเพิ่มความปลอดโปร่ง ไม่อึดอัด แต่ยังสามารถแบ่งโซนต่างๆ อย่างเป็นสัดส่วน 

การเลือกรูปแบบของ ประตู upvc ก็ขึ้นอยู่กับว่า ต้องการแบ่งพื้นที่สำหรับใช้งานแบบไหน อย่างเช่น ห้องประชุมสำหรับวางแผนงานหรือเบรนด์สตอร์มไอเดีย จากเดิมที่ใช้เป็นประตูเปิดปิด ก็อาจเพิ่มความเป็นกันเอง ผ่อนคลาย ด้วยการเลือกใช้ประตูแบบบานเลื่อนกระจกที่มีวงกบสีสว่าง เพื่อทำให้ผู้ใช้อาคารไม่รู้สึกอึดอัดเวลาทำงานและกล้าคิดนอกกรอบได้เต็มที่

หรือเลือกใช้สไตล์ ตาม mood & tone การตกแต่ง ถ้าอยากได้ห้องที่มีความอบอุ่น มีทั้งความโมเดิร์นและมินิมอลอยู่ในตัว สามารถใช้กรอบ ประตูหน้าต่าง ยูพีวีซี ที่ได้มาตรฐานและมีสีที่กลมกลืนกับธรรมชาติให้เลือก นำมาผสมผสานกับกระจกตามแบบที่ต้องการได้

ประตูหน้าต่าง upvc วัสดุที่คุ้มค่าการลงทุน เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของมนุษย์

อย่างที่กล่าวตอนต้นว่า Biophilic Design คือ แนวคิดที่ผสมผสานธรรมชาติเข้ากับการออกแบบ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของมนุษย์ และการเลือกวัสดุ upvc มาประยุกต์ใช้ก็มีเป้าหมายที่สอดคล้องกับแนวความคิดนี้เช่นเดียวกัน เพราะ upvc เป็นนวัตกรรมที่สามารถสร้าง wellness ให้กับงานออกแบบทุกชนิด ทั้งยังเป็นวัสดุคุณภาพสูงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มีความแข็งแรง ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ ป้องกันการรั่วซึมน้ำฝนเข้าสู่ตัวอาคาร ช่วยระบายความร้อน บำรุงรักษาง่ายและสามารถนำไปรีไซเคิลได้อีกด้วย   

ประตูหน้าต่าง upvc เป็นตัวกลางที่ทำให้คนสามารถสัมผัสธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิด ในขณะเดียวกันก็สามารถเนรมิตรพื้นที่ส่วนตัว ที่ช่วยสร้างความสุข สงบ และสบาย ด้วยฟังก์ชั่นที่ช่วยป้องกันเสียงรบกวน กลิ่น ฝุ่น pm 2.5 มลภาวะต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับท่านที่กำลังมองหาวัสดุ upvc ที่ได้รับการการันตีด้วยมาตรฐานยุโรป สามารถมั่นใจได้ว่าแบรนด์ ดีคอยนิค คืออีกทางเลือกที่ได้รับความไว้วางใจ ให้ใช้ในโครงการก่อสร้างชั้นนำ เป็นที่ยอมรับในวงการออกแบบทั่วโลก

ทดลองออกแบบหรือขอคำแนะนำกับผู้เชี่ยวชาญจากเราได้เลยผ่านทางเวปไซต์

Enter your text here...

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Contact our team of expert

>