ประตู UPVC บานเฟี้ยม x บ้านใต้ถุนสูงร่วมสมัย : คำตอบใหม่ของการออกแบบรับมือน้ำท่วม


ประตู UPVC บานเฟี้ยม x บ้านใต้ถุนสูงร่วมสมัย : คำตอบใหม่ของการออกแบบรับมือน้ำท่วม

ความน่ากังวลของปัญหาอุทกภัยกำลังเป็นที่เฝ้าระวังของสังคม ณ ขณะนี้ จากที่เห็นข่าวน้ำท่วมกระจายไปหลายภาคทั่วประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็น ภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคกลางตอนบน และรวมถึงกรุงเทพฯ โดยมีการศึกษาทางวิชาการในปี 2552 ที่อ้างอิงโดยมูลนิธิสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย ระบุว่า กรุงเทพฯ อาจจมน้ำในปี 2577

อันมีสาเหตุ จากปัจจัยหลายอย่าง ทั้งปริมาณน้ำฝน ลักษณะทางภูมิศาสตร์ของกรุงเทพฯ เป็นพื้นที่ราบลุ่ม และเป็นเมืองหลวงที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลเฉลี่ยเพียง 1.5 เมตรเท่านั้น สาเหตุจากความแออัดของชุมชน และแน่นอนปัญหา Climate change ที่ทำให้ระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้น

ประเด็นการออกแบบที่อยู่อาศัยเพื่อเตรียมรับมือกับสถานการณ์ และเลือกวัสดุก่อสร้างที่มีคุณสมบัติเหมาะสมกับวิถีชีวิตใหม่ จึงเป็นสิ่งที่ถูกพูดถึงกันในวงกว้าง และในบทความนี้เราขอหยิบยกไอเดียที่น่าสนใจ เกี่ยวกับการออกแบบบ้านสไตล์ใต้ถุนสูง ควบคู่ฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตในหลากหลายด้านของ ประตู UPVC บานเฟี้ยม เพื่อเตรียมตั้งรับกับปัญหาน้ำท่วมที่อาจจะเกิดในอนาคต

บ้านใต้ถุนสูงกับนิยามการอยู่อาศัยอันรื่นรมย์

บ้านใต้ถุนสูงนับว่าเป็นการออกแบบที่ตอบโจทย์สภาพอากาศของประเทศไทยที่มีความร้อนชื้นได้ดี เพราะมีใต้ถุนสูงโปร่งด้านล่างเปิดโล่งรอบด้าน ทำหน้าที่บังแดดจัดในยามบ่ายที่ส่งผลทำให้บริเวณด้านบนบ้านค่อนข้างร้อนมาก ช่วยระบายความร้อน ทำให้อยู่สบาย เชื่อมโยงพื้นที่ในบ้านและนอกบ้านได้อย่างกลมกลืน เรามาดูข้อดีอื่นๆ กันว่ามีอะไรบ้าง

1. ด้วยดีไซน์อาคารยกสูง ทำให้ผู้อาศัยพร้อมรับมือกับสถานการณ์น้ำท่วมในอนาคต

2. สร้างมุมอเนกประสงค์เพื่อรองรับไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย อาทิ

- ประยุกต์ใช้เป็นพื้นที่จัด outdoor ปาร์ตี้ต้อนรับแขก เพื่อนพ้อง ญาติพี่น้อง

- ใช้เป็นพื้นที่ส่วนกลางสำหรับให้ครอบครัวได้ใช้เวลาเรียนรู้ ทำกิจกรรมร่วมกัน

- ทำเป็นพื้นที่ทำ workshop สนุกกับงานอดิเรก

- ต่อเติมเป็นครัวเล็กๆ สำหรับโชว์ฝีมือการทำอาหาร

- ทำเป็นที่จอดรถหรือ ที่เก็บของ ที่เลี้ยงสัตว์

3. ช่วยสร้างความโปร่งโล่ง บ้านมีอากาศถ่ายเทหมุนเวียนได้สะดวก สร้างสภาพแวดล้อมการเป็นอยู่ที่ดี ให้ผู้อาศัยเชื่อมโยงกับธรรมชาติได้ง่าย สร้างสมดุลในการพักผ่อนด้วยบรรยากาศพืชพรรณไม้อันร่มรื่น สร้างมุมส่วนตัวแสนสบายและน่าอยู่

4. ใช้พื้นที่ได้คุ้มค่าในทุกตารางนิ้วเมื่อเทียบกับอาคารแบบอื่นๆ

ไอเดียการติดตั้ง ประตู UPVC บานเฟี้ยม ในมุมต่างๆ ของบ้าน  

ประตู UPVC บานเฟี้ยม คือ ประตูบานเล็กๆ มาพับต่อเชื่อมกันหลายๆ บาน สามารถเปิดแล้วไปพับรวมไว้ด้านใดด้านหนึ่ง หรือแยกออกเป็นสองด้านได้ สามารถแมทช์ได้กับงานออกแบบหลายสไตล์ทั้งยังดูกลมกลืนกับบ้านใต้ถุนสูงได้ดี มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ยืดหยุ่น

ประตู UPVC บานเฟี้ยมมีดีที่เปิดได้กว้างสุด แต่ยังช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอย นิยมใช้ติดตั้งเพื่อกั้นแบ่งพื้นที่ในบ้านให้เป็นสัดส่วน เมื่อติดตั้งควบคู่ หน้าต่าง UPVC ที่ต่างมีคุณสมบัติกันเสียงรบกวนได้ดีเยี่ยม จึงทำให้คุณครีเอทสเปสที่เป็นมีความเป็นส่วนตัวแต่ยังคงไว้ซึ่งความโปร่งสบาย ไม่อึดอัด 

มุมไหนอีกบ้างที่เหมาะติดตั้ง ประตู UPVC บานเฟี้ยม?

เฉลียง ระเบียงบ้าน: ใช้เชื่อมต่อออกพื้นที่ภายนอก เปิดออกกว้างได้อย่างเป็นอิสระ ให้ผู้อยู่อาศัยมีมุมนั่งเล่นสุดโปรด สัมผัสธรรมชาติ เปิดรับลมได้เต็มที่   

บริเวณห้องรับแขก: ด้วยลักษณะประตูที่สูงชนเพดาน ทำให้เพิ่มปริมาณแสงสว่างจากภายนอกเข้าสู่ตัวบ้าน สร้างบรรยากาศโปร่งโล่ง ผ่อนคลายน่าอยู่ แถมยังเปิดรับลมได้รอบด้าน เพิ่มความลงตัวติดตั้งควบคู่ ประตูหน้าต่าง UPVC ในสีสันกรอบบานที่เข้ากัน

บริเวณห้องนอน: ติดตั้งบานเฟี้ยมแบบเดียวกันเพื่อให้พื้นที่ในห้องสามารถระบายอากาศได้ดีและยังช่วยกรองแสงแดดเข้าสู่ตัวห้องได้ในเวลากลางวัน

ติดตั้งตลอดแนวผนังบ้าน: ในทิศทางที่สอดคล้องกับกระแสลมเข้า แนะนำเป็นทิศเหนือและทิศใต้ เนื่องจากเป็นทิศที่ได้รับแสงสว่างทั้งวันโดยไม่พาความร้อนเข้ามาด้วย และควรเจาะช่อง ประตูหน้าต่าง UPVC ด้านฝั่งตรงข้าม เพื่อสร้างทางเข้า-ออกของลม เพื่อช่วยลดอุณหภูมิ ระบายอากาศร้อนออกไป ทั้งยังช่วยให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก เป็นการประหยัดพลังงานในการเปิดเครื่องปรับอากาศ

รูปแบบอาคารใต้ถุนสูง ดีไซน์ที่น่าสนใจ

Credit: Pinterest

Credit: Pinterest

Credit: Pinterest

Credit: GITC arquitectura

Credit: ทีเอ็ม ดีไซน์

สภาวะหายนะทางสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) และแนวโน้มการเกิดปัญหาน้ำท่วมและปริมาณน้ำฝนที่เพิ่มมากขึ้น อุณหภูมิโลกที่ร้อนขึ้นทุกวัน เป็นสัญญาณให้พวกเราทุกคนต้องปรับตัวและตั้งรับในทุกๆ มิติของการใช้ชีวิต โดยเฉพาะการเลือกวัสดุสำหรับที่อยู่อาศัย ยิ่งต้องพิจารณาวัสดุก่อสร้างที่มีคุณสมบัติเหมาะจะรับมือกับสถานการณ์เหล่านั้น

ประตูหน้าต่าง UPVC ดีคอยนิค ที่มาพร้อมคุณสมบัติแข็งแรงทนทาน กันน้ำ กันฝน ป้องกันความร้อนและรังสี UV ช่วยลดการใช้พลังงานในอาคาร และเป็นวัสดุที่นำไปรีไซเคิลได้ ทั้งยังง่ายต่อการดูแลรักษา ไม่มีปัญหา ปลวก มด มอด สนิม รั่วซึม จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยตอบโจทย์การอยู่อาศัยในสภาวะความเปลี่ยนแปลงนี้

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Contact our team of expert

>