อยากอยู่เย็นต้องมีเคล็ดลับ ควรติดตั้ง ประตู Deceuninck จุดไหนเพื่อเปิดรับลม


เรื่องต้องรู้ในการออกแบบช่องเปิด ประตู-หน้าต่าง เพื่อรับลม

สำหรับในประเทศไทย ทิศเหมาะสมในการเจาะช่องเปิดรับลม ควรเป็นไปในทิศทางเหนือ-ใต้ เพราะลมจากทิศเหนือจะพัดตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงมกราคม (4 เดือน) และลมจากทิศใต้จะพัดตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ถึงกันยายน (8 เดือน) ดังนั้นทิศทางที่ดีที่สุด คือ การติดตั้งบานที่เล็กกว่าทางทิศใต้ ตรงข้ามกับบานที่ใหญ่กว่าทางทิศเหนือ หากไม่สามารถเจาะช่องในทิศดังกล่าว อย่างน้อยถ้าอยากให้มีลมหมุนเวียน ในห้องนั้นควรมีช่องเปิดอย่างน้อย 2-3 ฝั่ง และควรหมั่นเปิดประตูหน้าต่างอยู่เสมอ เพราะถ้าไม่เปิด พลังงานต่างๆ ย่อมหมุนเวียนเข้าออกไม่ได้ อีกทั้งยังทำให้อากาศไม่ถ่ายเทอีกด้วย

โดยความเร็วของกระแสลมที่พัดนั้นขึ้นอยู่กับขนาดของช่องเปิด เช่น ถ้าเราเปิดทางลมเข้าเล็ก และ ทางออกใหญ่ จะทำให้ลมพัดผ่านเร็วขึ้น

การเจาะช่องเปิดควรคำนึงถึงทิศทางลม โดยเฉพาะลมประฤดู

หน้าร้อน – ลมจะพัดผ่านทางใต้ (ลมว่าว)

หน้าหนาว – ลมจะพัดผ่านมาจากทางเหนือลงใต้

หน้าฝน – อากาศจะแปรปรวน ลมจะพัดมาได้แทบทุกทิศ แล้วแต่สภาพอากาศตอนนั้น

การเจาะช่องลมสำหรับอาคารและตึกสูง

สำหรับอาคารที่มีการเจาะช่องลมเข้า เป็นหน้าต่าง upvc ควรออกแบบให้ช่องลมเข้าต่ำกว่าช่องลมออก คือ ให้ออกแบบช่องรับลมให้เข้ามาทางด้านล่าง หรือ มีขอบวงกบหน้าต่างที่ต่ำสักหน่อยเพื่อให้ลมเข้ามาได้ง่าย เเละมีช่องทางออกของลมในระดับที่สูงกว่า เท่านี้เราก็จะได้รับลมที่เย็นสบายมากกว่าปกติ

เมื่อได้ตำแหน่งทิศทางที่เหมาะสมในการติดตั้ง ประตู upvc หน้าต่าง upvc เพื่อรับลมแล้ว ปัจจัยอื่นๆ ที่ควรพิจารณา ได้แก่  วิธีการเปิด และจำนวนของบานเปิดให้เหมาะกับอาคารทั้งเรื่องดีไซน์และฟังก์ชั่น 

โดยประเภทของ ประตูหน้าต่าง upvc ที่ตอบโจทย์เรื่องการรับลมได้ดี ได้แก่ ประตู upvc บานเฟี้ยม ประตู upvc บานเปิด หน้าต่าง upvc บานเปิด เพราะสามารถเปิดออกทั้งสองด้านได้อย่างอิสระ มีองศาให้ลมเข้า มากกว่าประตู หน้าต่างแบบบานเลื่อนที่ซ้อนกันสองชั้น

Tips:

1. สำหรับห้องที่อับแสงและไม่สามารถเจาะช่องประตูหรือหน้าต่างได้ ควรใช้เป็นพัดลมดูดอากาศ เพื่อระบายความร้อนแทน  

2. ไม่ควรนำเฟอร์นิเจอร์หรือสิ่งของไปบังช่องหน้าต่างหรือทิศทางเข้า - ออกของลม ช่องเปิดนี้ควรอยู่ตรงข้ามกันเพราะจะช่วยให้ลมพัดอากาศหมุนเวียนได้ทั่วห้อง

3. การปลูกต้นไม้เหนือลมโดยไม่บังทางลม สามารถช่วยเพิ่มความเร็วลมได้ แนะนำให้ปลูกรอบตัวอาคาร เพื่อลมที่พัดเข้ามาก็จะปะทะกับต้นไม้ใหญ่หรือต้นไม้ที่เป็นพุ่ม เกิดการหักเหของลมและไหลเวียนเข้าสู่ช่องประตูหน้าต่างทำให้เกิดความเย็นสบาย

 

วิธีลดความร้อนกรณีช่องเปิดอยู่ด้านที่แดดส่องพอดี 

ด้วยข้อจำกัดบางประการของอาคาร หรือแม้แต่สภาพอากาศบ้านเรา อาจทำให้ไม่สามารถเปิดช่องหน้าต่างรับลมธรรมชาติได้ และต้องเปิดเครื่องปรับอากาศ แนะนำให้ใช้ประตู upvc และ หน้าต่าง upvc ควบคู่กับกระจกสองชั้น (Insulated glass) ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการกันความร้อนจากภายนอกอาคาร  หรือ กระจกเคลือบ Solar Reflective หรือ Low-E   เพื่อลดความร้อนลงก่อนเข้าสู่ตัวอาคาร ทั้งยังช่วยประหยัดพลังงาน ไม่ให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนัก   ในบางกรณี ตัวช่วยที่อาจเลือกทำได้เพิ่มเติม คือการออกแบบให้มีตัวบังเงา (Shading) ภายนอกอาคาร เช่น ระแนง  หรือ ภายในอาคาร เช่น ม่านกรองแสง  ม่านกันยูวี  ซึ่งสามารถช่วยลดทอนแสงจ้า (Glare) ได้อีกด้วย

นอกจากเราจะออกแบบช่องเปิด ประตูหน้าต่างหลายด้านเพื่ออากาศที่ถ่ายเทสะดวกแล้ว ต้องไม่ลืมคำนึงถึงเรื่องปัญหาเรื่องมลภาวะอื่นๆ ที่จะเดินทางผ่านเข้ามาทางช่องเปิดด้วย ควรเลือกประตู upvc หน้าต่าง upvc พร้อมติดตั้งมุ้งลวดซ้อนไปอีกชั้นหนึ่ง เพื่อป้องกันแมลงหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ตัวอาคาร กรองให้เหลือเพียงลมเย็นสบายและแสงธรรมชาติเอื้อเข้าสู่ตัวอาคารได้ตามต้องการ upvc นับเป็นนวัตกรรมที่สามารถป้องกันและช่วยแก้ปัญหามลภาวะทางเสียง กลิ่น ฝุ่นควัน ป้องกันความร้อนจากแสง uv ป้องกันรั่วซึมจากนอกอาคารได้เป็นอย่างดี 

อ่านมาถึงตรงนี้ หากคุณกำลังมองหาประตูหน้าต่าง upvc คุณภาพสูงได้มาตรฐานยุโรป ทำมาจากวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อตอบโจทย์งานออกแบบเพื่ออาคารที่อยู่สบาย ไร้ปัญหาจุกจิกกวนใจ ทางดีคอยนิค มีผลิตภัณฑ์หลากหลาย ครบทุกความต้องการ ทั้งแบบ ประตูบานเฟี้ยม บานเปิด บานสไลด์ มาพร้อมตัวเลือกสีที่หลากหลาย โดยคุณสามารถทดลองออกแบบผ่านทางเวปไซต์ของเราได้ หรือ สามารถสอบถาม ขอคำแนะนำจากทีมช่างผู้เชี่ยวชาญจากเราได้เลยค่ะ

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Contact our team of expert

>