ประตูกันเสียง upvc เนรมิตรทุกพื้นที่ให้เป็นมุมโปรดของคุณได้


หลังจากเผชิญความเหนื่อยล้าจากการใช้ชีวิตและการทำงานมาทั้งวัน เมื่อกลับมาถึงที่พักอาศัยก็ได้เวลาเปิดสวิตช์การพักผ่อนในพื้นที่ส่วนตัว แต่ด้วยปัจจัยการขยายตัวของความเป็นเมืองและเศรษฐกิจ อาจทำให้ 24 ชม. ของบางพื้นที่ เต็มไปด้วยมลภาวะทางเสียงที่ควบคุมไม่ได้ อาทิ เสียงการจราจรบนท้องถนน เสียงการจราจรทางอากาศ สถานบันเทิง การก่อสร้างรูปแบบต่างๆ ฯลฯ

การออกแบบที่พักอาศัย โดยนำนวัตกรรมการก่อสร้างมาแก้ปัญหามลพิษทางเสียงที่ควบคุมไม่ได้เหล่านี้ นับเป็นภารกิจหลักสำหรับสถาปนิกอย่างมาก เรามาทำความรู้จัก  ประตูกันเสียง upvc ไอเทมที่เข้าใจและตอบโจทย์งานก่อสร้างเพื่อเติมเต็มความสงบและผ่อนคลายสำหรับการอยู่อาศัย

โดยธรรมชาติเสียงจะต้องเดินทางผ่านตัวกลางเสมอ โดยอาศัยตัวกลางได้ 2 แบบ คือ ตัวกลางที่เป็นโครงสร้าง และ ตัวกลางที่เป็นอากาศ

+ เสียงส่งผ่านตัวกลางที่เป็นโครงสร้าง (Structure-Borne Sound Transmission) โดยการสั่นสะเทือนของโครงสร้างหรือส่วนประกอบอาคาร อย่างเวลาปิดประตูแรงๆ กระแทกจนเกิดแรงสั่นสะเทือนผ่านวงกบต่อเนื่องไปยังผนัง พื้น/คาน/เสา หรือเสียงดนตรีเบสหนักๆ จากด้านนอก จนเรารู้สึกถึงการสั่นสะเทือนที่กระทบผ่านส่วนต่างๆ ของอาคาร

+ เสียงส่งผ่านตัวกลางที่เป็นอากาศ (Airborne Sound Transmission) โดยเสียงจะเดินทางผ่านอากาศส่วนต่างๆ ซึ่งรวมถึงช่องว่างของทุกรอยต่อ เช่น รอยต่อระหว่างวงกบประตูหน้าต่างกับผนังหรือตัวหน้าบานเอง เสียงรบกวนจะมาในรูปแบบความถี่คลื่นจะแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบด้วยกัน คือ ความถี่ต่ำและความถี่สูง  

เหตุผลที่นักออกแบบควรเลือก ประตูกันเสียง หน้าต่างกันเสียง upvc เพราะวัสดุกรอบบานมีคุณสมบัติเป็นฉนวนกันเสียง การเชื่อมมุมต่างๆ ที่แนบสนิท  ทำให้ยากที่จะอากาศจะพาเสียงรบกวนเดินทางเข้ามาในอาคารได้  ประตูหน้าต่าง upvc นับว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันเสียงที่ดีและเหนือกว่าวัสดุประเภทอื่น

เพื่อประสิทธิภาพในการกันเสียงที่สมบูรณ์แบบ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์  ประตูหน้าต่าง upvc ควบคู่กับกระจก 2 ชั้น (ลามิเนต / อินซูเลท) จะเพิ่มการกันเสียงได้อีก 30 เดซิเบล โดยปกติเสียงที่คนเราพูดกัน ระดับความดังจะอยูที่ 70 เดซิเบล นอกเหนือจากนี้ยังเพิ่มการป้องกันความร้อน รังสี UV จากภายนอกถ่ายเทเข้าสู่ภายในห้อง ช่วยประหยัดพลังงานได้ดีอีกด้วย

กั้นห้องด้วยประตูกันเสียง upvc เพิ่มความเป็นสัดส่วนแบบไม่อึดอัด

สำหรับห้องพื้นที่จำกัด โฮมออฟฟิศ หรือ คอนโดขนาดไม่ใหญ่นัก นักออกแบบที่ต้องการเพิ่มความเป็นสัดส่วน แบ่งขอบเขตของพื้นการใช้งานอย่างชัดเจน  แนะนำให้เลือกใช้ ประตู upvc แบบที่มาพร้อมกระจก ด้วยความใสของกระจกจะทำให้ภายในห้องไม่รู้สึกทึบตัน ไม่ทำให้ห้องดูแคบ แถมยังสวย แมทช์ได้เกือบทุกสไตล์  

วิธีเลือกประเภทประตูสำหรับกั้นห้องควรคำนึงถึงลักษณะการใช้งาน สำหรับพื้นที่ที่ต้องเปิดปิดบานวันละหลายครั้งควรเลือกใช้ประตู upvc แบบบานเลื่อน แต่ถ้าต้องการให้พื้นที่เปิดโล่งได้กว้างขวางมากกว่า ควรเลือกเป็นประตู upvc บานเฟี้ยมที่ทั้งพับจัดเก็บได้สะดวก ช่วยประหยัดพื้นที่การใช้งาน

      

Tip วิธีแต่งห้องขนาดเล็กให้ดูมีพื้นที่มากขึ้น

ควรเลือกกรอบบานประตูกั้นห้องที่เป็นสีโทนอ่อน : เพื่อไม่ให้ห้องแลดูแคบ อึดอัด แต่หากเป็นห้องขนาดใหญ่สามารถเลือกใช้ได้ทั้งโทนสีอ่อนและโทนสีเข้ม แต่ทั้งนี้ควรเลือกให้แมทช์กับสไตล์การตกแต่งภายในห้อง เพื่อความสวยงาม 

ติดวอลเปเปอร์ด้วยลายเส้นในแนวตั้ง : ช่วยหลอกตาให้ห้องดูโปร่งโล่งขึ้น เหมาะกับห้องที่มีเพดานต่ำ แต่การติดวอลเปเปอร์ในห้องที่มีขนาดเล็ก ควรเลือกติดเฉพาะจุดที่ต้องการสร้างความโดดเด่นด้านในด้านหนึ่งก็เพียงพอ

เลือกเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่แบบมัลติฟังก์ชั่น : เพื่อช่วยทดแทนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเล็กชิ้นน้อย เพิ่มพื้นที่ว่างให้กับห้องและไม่ดูรกตา

สะท้อนห้องให้ดูกว้างด้วยกระจกเงา : สามารถช่วยทำให้ห้องดูมีมิติ ดูลึกขึ้น แถมยังช่วยสะท้อนแสงไฟภายในห้องให้สว่างอย่างทั่วถึง

ไอเดียเติมเต็มความอบอุ่นและความสุขเล็กๆ บนพื้นที่ส่วนตัว 

รูปแบบของแสงสว่าง และแสงไฟในห้องสามารถกำหนดบรรยากาศ mood & tone ของห้องได้ นักออกแบบควรเลือกประตูหน้าต่างที่มีช่องให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามา และสำหรับหลอดไฟ ควรเลือกเป็นหลอดไฟสีเดย์ไลท์หรือสีโทนอุ่น ที่สามารถดึงความรู้สึกอบอุ่นเป็นธรรมชาติและผ่อนคลายเหมือนกับอยู่บ้านออกมาได้เป็นอย่างดี เพิ่มมุมโปรดให้รู้สึกเหมือนอยู่บ้าน เช่น ออกแบบส่วนของระเบียงเพื่อให้ผู้อาศัยได้มีงานอดิเรก อาทิ การจัดสวน ปลูกต้นไม้  หรือมีที่นั่งสำหรับชิลล์รับอากาศบริสุทธิ์ 

พื้นที่ส่วนตัวสำหรับรอประตูกันเสียงงรับไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยในทุกวันนี้ ควรออกแบบให้มีฟังก์ชั่นยืดหยุ่น เหมาะกับกิจกรรมหลากหลาย ได้แก่ เป็นที่ชาร์จพลังเพื่อการพักผ่อน แปรเปลี่ยนเป็นมุมทำงานที่เงียบสงบ ช่วยสร้างสมาธิและความ productive ให้กับการทำงาน สามารถใช้รองรับ ปาร์ตี้เล็กๆ เมื่อมีเพื่อนอยากมา Hang out โดยประตูหน้าต่างในห้อง ต้องมีคุณสมบัติที่สามารถกันเสียงไม่ให้สะท้อนออกไปได้ 

ประตูกันเสียง upvc จาก ดีคอยนิค มีให้คุณเลือกหลากหลายสไตล์ ตอบโจทย์ความต้องการที่แตกต่างในการออกแบบและ คุณยังสามารถลองออกแบบตามที่คุณต้องการได้ ติดต่อพูดคุยกับทีมผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน จาก ดีคอยนิค หรือ ส่งข้อมูลโครงการมาเพื่อสอบถามราคาได้ผ่านช่องทางในเว็บไซต์ของเรา

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Contact our team of expert

>