ประตูกันเสียง” ตัวช่วยเพิ่ม Volumn ความสุขได้อย่างไม่รู้จบ 

มลพิษทางเสียง จะส่งผลโดยกระทบโดยตรงต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตของผู้อยู่ในอาคาร โดยถ้าเราได้ยินเสียงรบกวนดังเกินกว่าค่ามาตรฐานที่กำหนด จะทำให้ร่างกายหลั่งสารอะดรินาลีนมากขึ้น ทำให้ความดันโลหิตสูง อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น เกิดความเครียด หงุดหงิด รำคาญ  นอกจากนี้เสียงรบกวนรูปแบบต่างๆ มีผลทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของมนุษย์ต่ำลง

 

การเดินทางของเสียงรบกวนในอาคาร

ว่าด้วยเรื่องเสียงรบกวนในอาคาร คลื่นเสียงจะเดินทางผ่านอากาศไปกระทบกำแพงรอบด้าน เมื่อกำแพงได้รับพลังงานบางส่วนจะถูกสะท้อนออก ที่เหลือจะส่งผ่านกำแพง โดยการสั่นสะเทือน โดยวัสดุที่แข็งและมีความหนาแน่นสูงจะสะท้อนเสียงได้มากกว่าวัสดุที่นุ่มและมีความหนาแน่นต่ำ เหตุนี้ การเลือกผนังที่ทำจากวัสดุที่นุ่มและมีรูพรุนมากจะช่วยทำให้เกิดการดูดซับเสียงได้ดี การป้องกันและลดพลังงานเสียงได้ดี สำหรับ ผนัง เพดาน แนะนำให้บุด้วยฉนวนกันเสียง หรือ ทำผนังขรุขระ บุพื้นด้วย พรมอัดชนิดลูกฟูก เพื่อช่วยลดเสียงสะท้อนให้ดียิ่งขึ้น

นอกจากทางผนังแล้ว จุดอ่อนสำคัญที่เสียงรบกวนสามารถทะลุผ่านได้ง่าย คือ ขอบประตู ขอบหน้าต่าง ท่อส่งลม ท่อน้ำ ระเบียง พื้นผิวเพดาน เป็นต้น ซึ่งเราเรียกการส่งผ่านลักษณะนี้ว่า “Flanking Transmission” จุดนี้เป็นจุดสำคัญที่นักออกแบบควรพิจารณาเลือกวัสดุที่สามารถป้องกันเสียง ทั้งกันเสียงจากภายในไม่ให้ออกและกันเสียงจากภายนอกไม่ให้เข้า  

เพราะถ้าเราเลือกผนังกั้นเสียงได้มากแค่ไหน แต่ไม่ได้ใช้ ประตูกันเสียง หน้าต่างกันเสียง มลพิษทางเสียงก็ยังจะไม่หายไปง่ายๆ แต่วิธีจะเลือกประตูกันเสียง ให้เหมาะกับอาคารเราเป็นอย่างไร มาดูกัน

#สุขสั่งได้ แค่เลือก “ประตูกันเสียง” “หน้าต่างกันเสียง” UPVC 

อาคารที่อยู่แล้วสบายทั้งกายและใจ ไม่มีมลพิษทางเสียงรบกวน คือความพึงพอใจสูงสุดของเจ้าของโครงการและผู้อยู่อาศัย การเลือกวัสดุกันเสียง UPVC เป็นอีกทางเลือกที่คุ้มค่าระยะยาว ประตูกันเสียง หน้าต่างกันเสียง ของดีคอยนิคบานแต่ละแบบ มีการทดลองและวัดค่าการกันเสียง Weighted Sound Reduction Index (Rw) ตามมาตรฐานยุโรปอีกด้วย ซึ่งในแต่ละรูปแบบของประตูกันเสียงจะมีข้อมูลไว้ให้สามารถตรวจสอบได้ และในบริเวณรอยต่อของวงกบกับผนัง มีการติด back up rod หรือ เส้นโฟม PE และ โพลียูริเทน (PU) จึงทำให้ไม่มีช่องว่างตามรอยต่อ ทั้งป้องเสียงและป้องกันการรั่วซึมของน้ำร่วมด้วยเป็นอย่างดี สำหรับรูปแบบหน้าต่างที่ป้องกันเสียงได้ดีที่สุดคือหน้าต่างบานเปิดหรือบานกระทุ้ง เพราะสามารถออกแบบการปิดของตัวบานกับวงกบให้แน่นสนิทกับวงกบได้

 

นอกจากประสิทธิภาพกันเสียงที่ทำได้ดีแล้ว ประตูกันเสียง หน้าต่างกันเสียง UPVC ของดีคอยนิค ยังมาพร้อมคุณสมบัติ คุ้มค่า คุ้มราคา ยากจะหาวัสดุอื่นเทียบเท่า UPVC คุณภาพระดับพรีเมียม ของดีคอยนิคเป็นสินค้าแบรนด์ระดับสากลที่ได้รับมาตรฐานยุโรปและเป็นหนึ่งในผู้ผลิตหน้าต่างและประตู upvc 3 อันดับแรกของโลก มีจุดเด่นที่ความทนทานต่อทุกสภาพอากาศ ไม่มีปัญหาปลวกและแมลง ปราศจากการผุกร่อนจากความชื้น ไม่หดหรือขยายูพีวีซียตัวตามสภาพอากาศ ช่วยทำให้กรอบแนบสนิท ไม่เปลี่ยนรูปหรือสีซีดจาง การดูแลรักษาก็ง่ายดาย เนื่องจาก ยูพีวีซี เป็นวัสดุที่ไม่สะสมฝุ่นหรือคราบสกปรก เพียงใช้ฟองน้ำชุบกับน้ำสบู่อ่อนๆ บิดหมาดเช็ดบริเวณที่สกปรก ตามด้วยการเช็ดด้วยน้ำสะอาดอีกทีหนึ่งเป็นอันจบขั้นตอนทำความสะอาด

กระจกแบบไหน? ที่สามารถลดความเข้มข้นของเสียงรบกวนได้

การเลือกกระจกให้สามารถกันเสียงรบกวน ควรพิจารณาเลือกจากแบบที่มีค่า STC (Sound Transmission Class) สูง เพราะยิ่งสูง ยิ่งกันเสียงได้ดี โดยที่นิยมใช้ในวงการ คือ กระจกลามิเนต โดยจัดเป็นกระจกนิรภัยชนิดหนึ่ง ประกอบไปด้วยกระจกตั้งแต่ 2 แผ่นขึ้นไปเช่นกัน และชั้นกลางเป็นฟิล์มนิรภัย มาประกบหรือติดด้วย PVB (Poly Vinyl Butyral) ทำให้กระจกจะติดกับ PVB ไม่ร่วงหล่นจากกรอบ ในกรณีกระจกแตก ชิ้นส่วนจะไม่หลุดออกจากฟิล์ม จึงปลอดภัย และฟิล์มตรงกลางยังสามารถกรองแสงและกันรังสียูวีได้ถึง 95% ช่วยป้องกันเสียงรบกวนภายนอก และเก็บเสียงได้ดีกว่ากระจกธรรมดา ทนต่อแรงดันลมในที่สูง ทนต่อแรงอัดกระแทกและช่วยป้องกันการบุกรุกจากการโจรกรรมได้

 

 ประตูกันเสียง UPVC ของ ดีคอยนิค สามารถรองรับความหนากระจกได้หลายขนาด แบรนด์ของเรา เป็นสินค้าแบบสั่งผลิตสำเร็จมาจากโรงงาน ทำให้ใช้เวลาในการติดตั้งรวดเร็ว บริเวณหน้างานที่ทำการต่อเติมสะอาด ใช้พื้นที่น้อย เหมาะสำหรับบ้านที่ต้องอยู่อาศัยไปด้วยและทำการต่อเติมไปด้วย เรามาพร้อมบริการติดตั้งด้วยทีมช่างผู้เชี่ยวชาญ จะมีการดูแลเก็บงานให้ตั้งแต่เริ่มต้นจนจบงาน รวมถึงการรับประกันสินค้าและแผนกดูแลบริการหลังการขายที่วางใจได้ สำหรับท่านที่สนใจสินค้า สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมจากเวปไซต์เราได้เลยค่ะ 

___________________________________

Related Content

บทบาทของUPVC และทิศทางการออกแบบเพื่อแก้ปัญหางานก่อสร้างที่เกิดจากสภาพอากาศ

UPVC คืออะไร? ทำไมถึงเป็นวัสดุยอดฮิตที่คุ้มค่าน่าใช้ในยุคนี้  

Let's talk

Deceunink-logo-2

79/74 Moo. 12, Bangna-Trad, Bang Kaeo,
Bang Phli District, Samut Prakan 10540

Phone: +66 2 7519544
Fax: +66 2 7519546
Email: info@deceuninck.co.th

Products

Design you own

About

Blog

Contact Us

Copyright © 2019 Deceuninck India. All rights reserved.

>