เอาอยู่! ทุกปัญหาเสียงรบกวน ด้วย “ประตูกันเสียง” ดีคอยนิค


'

หากเรามีรีโมทคอนโทรลสำหรับเบาทุกเสียงรบกวนในชีวิตได้ก็คงดี.. แม้ว่าของวิเศษแบบนั้นจะไม่มีอยู่จริง แต่ยังโชคดีที่อย่างน้อยยุคนี้ยังมี ประตูกันเสียง หน้าต่างกันเสียง upvc นวัตกรรมสุดสมาร์ทที่ถูกคิดค้นโดยผู้เชี่ยวชาญด้วยความเข้าใจการเดินทางของเสียงรบกวน สร้างสรรค์ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ ประตูหน้าต่าง upvc ที่มีการออกแบบแบ่งช่องภายในเส้นวงกบประตูหน้าต่างมีระบบการซีลรอบสองชั้นด้วยยาง TPE (Thermoplastic Elastomer) มีการติดเส้นโฟม PE หรือ โพลียูริเทน (PU) บริเวณรอยต่อของวงกบกับผนัง ส่งผลให้สามารถป้องกันเสียงรบกวนจากภายในและภายนอกได้อย่างมีประสิทธิภาพ สร้างความเงียบสงบให้อาคารได้มาก เมื่อผู้ออกแบบใช้ร่วมกับวัสดุดูดซับเสียงชนิดอื่นๆ อาทิ ผนังกันเสียง ฝ้า เพดาน ผ้าม่านชนิดหนา รวมถึงออกแบบอาคารด้วยหลักการออกแบบการกันเสียงและดูดซับเสียงร่วมด้วย ก็จะทำให้ปัญหาเสียงรบกวนเป็นเรื่องที่ควบคุมได้ 

หลักการออกแบบการกันเสียงและดูดซับเสียงในอาคาร

มีนักออกแบบหลายท่านแก้ปัญหาเสียงรบกวนโดยการเพิ่มความหนาให้ระบบผนังหรือฝ้า เพื่อลดความดังของเสียง ให้ได้ค่าระดับเสียงที่เหมาะสมกับการใช้งานของแต่ละห้อง แต่จุดนี้จะมีข้อเสียคือเปลืองพื้นที่ใช้สอย เพราะผนังมักหนากว่าเดิมถึง 2 เท่า และเป็นการเพิ่มน้ำหนักโดยรวมของอาคาร เสียค่าใช้จ่ายส่วนโครงสร้างมากขึ้น

วันนี้เรามีแนวทางการออกแบบเพื่อป้องกันเสียงรบกวนที่มีประสิทธิภาพมาฝากกันค่ะ

1. การสำรวจค่าเสียงในบริเวณไซท์ก่อสร้าง : การทำ Site Survey บางครั้งนักออกแบบอาจลืมสำรวจเรื่องเสียงโดยรอบไป ดังนั้นก่อนทำการก่อสร้างอาคารโดยเฉพาะที่พักอาศัยที่ต้องการความเงียบสงบ ควรคำนึงถึงส่วนนี้ เพื่อนำมาวางแผนการเลือกใช้วัสดุได้เหมาะสม 

2. การออกแบบโดยนำเรื่องเสียงมาพิจารณาร่วมกับฟังก์ชั่น : วางแปลนแต่ละห้องโดยคำนึงถึงรูปแบบการใช้งาน โดยไม่ออกแบบห้องที่มีการใช้เสียงมากติดกับห้องที่ต้องการความเงียบสงบ

3. การเลือกวัสดุดูดซับเสียง หรือวัสดุกันเสียง ให้ตอบโจทย์งานออกแบบ : จริงๆ แล้วทั้ง 2 คำนี้มีความหมายต่างกัน

> วัสดุกันเสียง คือ วัสดุที่ทำให้ห้องเกิดความเป็นส่วนตัว กันไม่ให้เสียงจากภายนอกดังเข้าไปรบกวนในอาคาร วัสดุกันเสียงจะเป็นวัสดุที่มีความหนาแน่นสูง มีมวลมาก เช่น ประตูกันเสียง หน้าต่างกันเสียง upvc หรือ กระจกลามิเนตซึ่งเป็นกระจก 2 แผ่นยึดติดกันด้วยฟิล์มลามิเนตจะสามารถกันเสียงได้มากกว่ากระจกโฟลตธรรมดา

> วัสดุดูดซับเสียง คือ วัสดุที่ช่วยลดเสียงก้อง ลดเสียงสะท้อนลงได้ โดยส่วนใหญ่มักมีลักษณะเป็นรูพรุน มีทั้งสำหรับผนัง ฝ้าเพดาน และแบบปูพื้น เช่น แผ่นฝ้ายิปซัมเจาะรู พรมอัดชนิดลูกฟูกที่ใช้กับพื้นดูดซับเสียง

ควรติดตั้งประตูกันเสียงจุดไหน? และจัด Layout ห้องอย่างไรให้ป้องกันเสียงได้ดี

ตำแหน่งประตูกันเสียง หน้าต่างกันเสียง และ Layout ห้อง คืออีกประเด็นสำคัญที่ควรคำนึงถึงในการออกแบบ โดยมีข้อแนะนำดังนี้

1. หลีกเลี่ยงการออกแบบห้องที่มีการใช้เสียงมาก (เช่น ห้องประชุม ห้องกิจกรรม) ให้อยู่ติดหรืออยู่ตรงข้ามกันพอดีกับ ห้องที่ต้องการความเงียบสูง

2. ใช้ห้องที่ไม่ซีเรียสเรื่องกันเสียงเสียง (เช่น ห้องเก็บของ) เป็นตัวกั้น ระหว่างห้องที่มีเสียงดัง กับ ห้องที่ต้องการความเงียบ

3. หากจำเป็นที่ห้องที่เสียงดัง ต้องอยู่ติดกับห้องที่ต้องการความสงบเงียบ ควรออกแบบผนังชนท้องฝ้าคอนกรีตด้านบน ในกรณีที่ทำไม่ได้ ควรเลือกใช้ฝ้าที่ทำจากวัสดุที่กันเสียงได้ดี

4. คำนึงถึง แนวการวางท่อแอร์ ทั้ง Supply และ Return เพราะเสียงรบกวนสามารถเดินทางลอดท่อแอร์ออกมาภายนอกได้

5. หากต้องการเก็บเสียงจริงๆ ไม่แนะนำใช้ใช้โคมดาวไลท์และฝ้าทีบาร์ เพราะเสียงรบกวนเดินทางอ้อมฝ้าจากภายในห้องออกมาภายนอกได้

ประตูกันเสียง upvc ดีคอยนิค เราเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ของนักออกแบบชั้นนำทั่วโลก ด้วยคุณภาพระดับสากล และเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ติดอันดับต้นๆของโลก

ผ่านการทดสอบมาตรฐานของ EN 12608 ซึ่งเป็นมาตรฐานทางยุโรปสำหรับการทำวงกบประตูหน้าต่าง

ผ่านการทดสอบ Window door  Performance มีระบบเสริมความแข็งแรง ให้ทนต่อลมแรง แม้ต้องติดตั้งบนตึกสูงและทนสภาพอากาศทุกประเภท

มีการออกแบบรูสำหรับระบายน้ำเป็นพิเศษสำหรับระบายน้ำฝนที่ประตูหน้าต่างเพื่อป้องกันน้ำรั่วซึม นอกจากนี้ยังมีการเติมสารพิเศษ  Impact modifier ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเส้นวัสดุ upvc และสาร Tio2 ทำให้ความทนทานต่อรังสี UV ยืดอายุสีของวงกบและกรอบบานทำให้เราสามารถรับประกันคุณภาพสินค้าได้นานถึง 10 ปี

ผลิตภัณฑ์ของเรามีหลายสีหลายแบบ เรียบสวยดูดีได้กับอาคารทุกดีไซน์ และบางรุ่น สามารถติดตั้งกับกระจกอินซูเลทหนาสูงสุดถึง 44 มม. เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าทั้งในแง่ของงานดีไซน์ และเพื่อประสิทธิภาพการป้องกันเสียงรบกวนที่ดีเยี่ยม ประตูกันเสียง UPVC ดีคอยนิคสามารถช่วยเติมเต็มความงามทางด้านสถาปัตยกรรม เป็นคำตอบของการอยู่อาศัยเพื่อความเงียบสงบเป็นส่วนตัวที่แท้จริง

  • […] และวัดจากขอบผนังสำหรับบ้านที่ต้องการรื้อเปลี่ยนวงกบใหม่ รวมถึงยังต้องวัดในแนวทะแยง เพื่อเป็นขอบเขตในการติดตั้งกรอบบานประตูหน้าต่าง เพื่อนำไปผลิตและติดตั้ง เลือกประเภทประตู upvc ให้เหมาะสมกับรูปแบบการใช้งาน  […]

  • {"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

    Contact our team of expert

    >