บทบาทของUPVC และทิศทางการออกแบบเพื่อแก้ปัญหางานก่อสร้างที่เกิดจากสภาพอากาศ


เลือกวัสดุก่อสร้างให้เหมาะสม เพราะถ้าเลือกโดยสนใจเพียงดีไซน์สวยงาม อาจไม่ตอบโจทย์เท่าไหร่ และทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมามากมาย อาทิ ทำให้บ้านหรืออาคารสะสมความร้อน มีปัญหาน้ำรั่วซึมเนื่องมาจากพายุฝน ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาและสิ้นเปลืองพลังงาน นักออกแบบจึงควรเลือกวัสดุก่อสร้างที่สามารถช่วยแก้ปัญหา สอดคล้องกับสภาพอากาศ และเป็นวัสดุที่สามารถดึงเอาประโยชน์จากสภาพอากาศตามธรรมชาติออกมาสู่ผู้ใช้อาคารได้ 

หลายคนอาจเคยได้ยินคำว่า UPVC แต่ยังไม่รู้ลึกถึงคุณสมบัติสุดล้ำที่ ของ UPVC คืออะไร 

UPVC (Unplasticized Poly Vinyl Chloride) เป็นวัสดุที่พัฒนามาจาก PVC หรือ พีวีซีที่ไม่มีการเติมสารเพิ่มความนิ่ม โดยมีจุดเด่นคือความแข็งแรง ทนทานกว่า เพราะไม่ได้ใส่สารพลาสติกอันมีคุณสมบัติที่ทำให้เกิดความยืดหยุ่นและความอ่อนตัว UPVC ยังมีประสิทธิภาพคงทนต่อสภาพอากาศร้อนชื้นของประเทศไทย เหมาะสำหรับใช้ก่อสร้างอาคารในทุกภูมิภาค

เช่น ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งนับว่าอากาศร้อน และมีความเข้มข้นของแสงแดดจัด จนอาจทำให้วัสดุหลายชนิดเสื่อมสภาพและมีสีซีดจาง ลอกล่อน แต่ UPVC จากผู้ผลิตที่ได้มาตรฐาน จะได้เปรียบในเรื่องนี้เพราะ ด้วยสูตรผสมการผลิต ยูพีวีซี จากผู้ผลิตที่ได้มาตรฐาน จะมีส่วนผสมของ Titanium Dioxide และ UV stabilizer ที่ช่วยป้องกันรังสียูวี ทำให้สีไม่ซีดจาง ไม่ผุกร่อน การทำความสะอาดเพียงแค่ใช้ผ้าชุบน้ำสบู่เช็ด คราบต่างๆ ก็จะจางหายไป ไม่ทิ้งคราบเหลือง ใช้งานได้คงทน ยาวนาน

UPVC ยังเหมาะกับงานก่อสร้างอาคารในภาคใต้ ซึ่งเป็นภูมิภาคติดทะเลมากที่สุดโดยมั่นใจได้ว่าไอเค็มจากทะเลและความชื้นจะไม่มีผลมากัดกร่อนพื้นผิววัสดุได้

ความร้อนและความชื้นมีผลทำให้วัสดุบางชนิดหดหรือขยายตัว ดังที่จะเห็นปัญหาของประตูไม้เมื่อเจอสภาพอากาศร้อนชื้นยาวนานจะทำให้บิดพอง แตกเสียรูปทรง ทำให้ปิดไม่สนิทหรือมีเสียงเวลาใช้งาน แต่สำหรับ ประตูหน้าต่าง UPVC มักจะไม่พบปัญหาในส่วนนี้

 

+ ทิศทางการออกแบบที่ช่วยป้องกันความร้อน

ประตู หน้าต่าง : เลือกใช้  ประตู กรอบหน้าต่าง upvc เพราะสามารถป้องกันรังสี UV จากแสงแดดภายนอกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่นำความร้อน ดีไซน์สวย มีช่องแสงที่เปิดทางให้แสงธรรมชาติลอดผ่านเข้ามาในอาคาร ทำให้ไม่ต้องติดไฟเยอะ ช่วยประหยัดพลังงานในเวลากลางวัน สร้างบรรยากาศโปร่งโล่ง ผ่อนคลาย สำหรับผู้ใช้อาคาร  

ฉนวนกันความร้อน : ติดตั้งได้บริเวณใต้หลังคา บนฝ้าเพดาน และภายในผนังบ้าน (โดยเฉพาะด้านทิศตะวันตก)

ผนัง : แนะนำให้ใช้วัสดุประเภทอิฐมวลเบาเพราะกันความร้อนได้ดี ไม่กักเก็บความร้อน

หลังคา / ฝ้า : ควรมีชายคากันแดด  เลือกฝ้าที่มีค่าการนำความร้อนต่ำ มีช่องให้อากาศระบายผ่านเข้าออกได้ เพื่อรับลมเย็นและระบายความร้อนที่สะสมใต้โถงหลังคาที่โดนแดดมาตลอดทั้งวัน

  

+ ทิศทางการออกแบบเพื่อรับมือกับปัญหาที่มาในหน้าฝน

ประตู หน้าต่าง : ปัญหารั่วซึมของน้ำฝน ผ่านทาง ประตู หน้าต่าง ส่วนมากจะเกิดกับวัสดุที่เป็นไม้ เนื่องจากการหดและขยายตัวของไม้ทำให้ มีช่องว่างเล็กๆ ระหว่างปูนกับไม้ ทำให้ฝนรั่วเข้ามา หรือ ในกรณี อะลูมิเนียมอาจเกิดช่วงรอยต่อของการตัดเฟรมไม่ได้ฉาก / การอุดกรอบบานเสื่อมสภาพ 

เพื่อลดปัญหารั่วซึมแนะนำให้เลือกวัสดุ ประตูหน้าต่าง UPVC เพราะออกแบบมาไร้รอยต่อ ปิดสนิท มีระบบที่ออกแบบสำหรับป้องกันน้ำไหลเข้าตัวบ้าน ทนต่อการปะทะลมแรงและพายุฝน

หลังคา : ออกแบบให้มีความลาดเอียงเพื่อมิให้หลังคาอุ้มน้ำไว้ ติดตั้งกันสาด ควรเลือกวัสดุหลังคาที่ ทนแดด ทนฝน เมื่อฝนตกกระทบไม่เกิดเสียงดัง สำหรับหลังคาที่มีวัสดุตั้งต้นจาก UPVC ที่วงการออกแบบนิยมใช้ ได้แก่ วัสดุ SPVC หรือ APVC

ติดตั้งรางน้ำฝน : เพื่อช่วยรองรับน้ำฝนที่ตกลงมาบนหลังคาให้ระบายลงสู่ท่อระบายน้ำ หรือ ไหลลงต่ำได้อย่างง่ายดาย ลดความเสียหายที่อาจเกิดจากการที่มวลหยดน้ำ ควรเลือกวัสดุรางน้ำฝนที่ไม่เป็นสนิม ทนทานต่อความร้อนได้  

 

UPVC กับฟังก์ชั่นเสริมด้านความปลอดภัย

โดยพื้นฐาน ประตูหน้าต่าง UPVC ของเราจะมาพร้อมมาตรฐานความปลอดภัยระดับสูง ด้วยโครงสร้างที่เสริมด้วยเหล็กกล้าและมีล็อคหลายจุดจึงยากต่อการโจรกรรม แต่หลายคนอาจจะอยากรู้ว่าวัสดุอย่าง ประตู upvc สามารถติดตั้ง Digital door lock เพิ่มได้มั้ย ?

คำตอบคือ ประตูกันเสียง UPVC สามารถ ติดตั้ง Digital Door lock หรือ ที่เรียกว่า กุญแจดิจิตอล เพื่อเสริมความปลอดภัยได้ โดยข้อดีของระบบนี้ คือ ฟังก์ชั่นทันสมัยในการปลดล็อคด้วยระบบกดรหัสผ่าน สแกนลายนิ้วมือ หรือ คีย์การ์ด รวมไปถึงยังมีระบบเตือนภัยเมื่อมีการโจรกรรม สำหรับท่านที่สนใจอยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับ UPVC ทีมผู้เชี่ยวชาญจากดีคอยนิคเราพร้อมให้คำปรึกษา ให้คำแนะนำเพื่อใช้ในโครงการของท่านค่ะ สามารถติดต่อผ่านทางเวปไซต์ได้เลยค่ะ

Enter your text here...

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Contact our team of expert

>