ทำไมนักออกแบบส่วนใหญ่ถึงเลือกใช้วัสดุยูพีวีซี, ประตูกันเสียง, ประตู upvc


ของดีที่บางทีคนทั่วไปอาจจะไม่เคยรู้!

ในแวดวงอสังหาริมทรัพย์, กลุ่มนักออกแบบหรือสถาปนิก แน่นอนว่าไม่มีใครที่จะไม่รู้จักวัสดุยูพีวีซี

ซึ่งเป็นคำพูดที่ติดปากทุกคนมาเป็นเวลายาวนานจนเคยชิน จนเกือบลืมคำเต็มไปแล้วว่ายูพีวีซีนั้น ย่อมาจากคำว่า (UN-Plasticized Poly Vinyl Chloride) หากจะทำความเข้าใจให้ง่ายมากขึ้น UPVC ก็คือ พลาสติกเกรดพรีเมียม ที่มีการเพิ่มสารที่ก่อให้เกิดคุณสมบัติความคงทนและแข็งแรงมากยิ่งขึ้นกว่าพลาสติกปกติ ใช้งานได้กับทุกสภาพดินฟ้าอากาศ ทนความร้อนโดนแดดจัดแค่ไหนสีก็ไม่ซีดจาง ไม่เกิดการกัดกร่อน จึงเป็นที่นิยมทั่วไปของคนในทั่วโลก

เมื่อลงรายละเอียดมากยิ่งขึ้น ความแตกต่างที่ยูพีวีซีมีความแตกต่างจากพลาสติกทั่วไป คือ มีการเติมสารหลายชนิดเพื่อเพิ่มคุณสมบัติพิเศษ เช่น Titanium dioxide (TiO2)  ช่วยป้องกันการสะท้อนรังสี UV ได้เป็นอย่างดี ทำให้ประตูหน้าต่างยูพีวีไม่ดูดซับความร้อน และยังทนทานต่อการซีดจางของสีอันเนื่องมาจากรังสี UV นอกจากนี้ยังมีสารจำพวก Impact Modifier ที่ทำให้เส้นยูพีวีซีมีความความแข็งแรงยืดหยุ่นไม่เปราะแตกง่าย สามารถใช้งานวงกบและกรอบบานได้คงทนยาวนานถึง 10 ปี ทำให้นักออกแบบหรือสถาปนิกมักจะแนะนำลูกค้าให้เลือกใช้ ประตู upvc, หน้าต่าง upvc, ประตูกันเสียง และหน้าต่างกันเสียง ให้กับที่อยู่อาศัยเป็นส่วนมาก

5 คุณสมบัติพิเศษของประตูหน้าต่าง UPVC 

  1. ลักษณะเส้นภายในถูกออกแบบมาพร้อมกับ Chamber (การแบ่งช่องภายในเส้นวงกบประตูหน้าต่าง) ทำให้มีคุณสมบัติในการลดทอนเสียงรบกวน รวมถึงช่วยเพิ่มความเป็นฉนวนป้องกันความร้อนเข้าสู่ภายในตัวอาคาร ช่วยในด้านการประหยัดพลังงาน ลดการทำงานหนักของเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ภายในบ้าน 

  2. ภายในช่อง Chamber ยังออกแบบช่องสำหรับใส่เหล็ก (Reinforcement) เสริมความแข็งแรงซึ่งได้ผ่านกระบวนการชุบกาวาไนซ์ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสนิมเมื่อต้องเจอกับสภาวะความชื้นควบคู่ไปกับออกแบบให้ระบบประตูหน้าต่างมีความสอดคล้องตามสภาวะการใช้งานเช่น ขนาดบานประตูหน้าต่าง ตำแหน่งการติดตั้งอยู่ภายในหรือนอกอาคาร ความสูงของอาคาร และสภาวะอากาศต่างๆที่ต้องเผชิญ เป็นต้น สร้างความมั่นใจได้ว่าผู้อาศัยจะได้รับความรู้สึกที่ปลอดภัยและคุ้มค่าอย่างที่สุด
  1.  มีการออกแบบระบบช่องสำหรับระบายน้ำ  เพื่อป้องกันการรั่วซึมน้ำ เข้าสู่ภายในบ้านทำให้เบาใจว่าแม้เวลาที่ฝนตกฟ้าร้องจะไม่เกิดการรั่วซึมของน้ำ
  1.  มีปะเก็นสำหรับซีลกระจกและวงกบกรอบบานด้วยระบบซีลสองชั้น ซึ่งทำมาจาก TPE (Thermoplastic Elastomer) สามารถเชื่อมด้วยความร้อนได้พร้อมกับเส้นวงกบและกรอบบานทำให้ไม่มีรอยต่อ ช่วยป้องกันระบบการรั่วซึมของน้ำ ฝุ่น อากาศ และลดทอนเสียง ได้อีกขั้นหนึ่ง

  2. สำหรับบานเลื่อนยังมีการออกแบบขนแปรงเพื่อติดตั้งระหว่างวงกบและกรอบบานทำให้ไม่มีรูหรือช่องว่าง เพื่อป้องกันฝุ่นและแมลงเข้าสู่ภายในบ้านได้

จากคุณสมบัติพิเศษต่างๆ ของประตูหน้าต่าง upvc ด้านบนนั้น หากจะมองว่าสิ่งพิเศษเหล่านี้ตอบโจทย์กับลักษณะนิสัยของคนแบบไหน ตอบได้ดังนี้

คนขี้รำคาญ

คนที่ทนเสียงรบกวนได้ค่อนข้างยาก ประสาทสัมผัสต่างๆ ไวต่อการรับรู้จากสิ่งภายนอก ชอบความสงบเงียบ ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน คนที่นอนหลับยาก สมควรเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเลือกใช้ประตูกันเสียง, หน้าต่างกันเสียง เพื่อสร้างพื้นที่ส่วนตัวให้สุขสงบตลอดเวลา

คนที่ไม่มีความรู้เรื่องช่าง

ผู้เชี่ยวชาญนักออกแบบ หรือ สถาปนิค ควรให้คำปรึกษาในด้านการใช้งานแต่เริ่มแรกเลย เหมือนเป็นการเซ็ทระบบของที่อยู่อาศัยตั้งแต่แรก เนื่องจากวัสดุยูพีวีซี มีความคงทนต้องทุกสภาพการใช้งาน ดูแลรักษาง่ายเพียงใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำสบู่ก็เช็ดคราบออกได้ ทำให้วัสดุขาวเงาได้ดังเดิม 

คนขี้กลัว ขี้ตกใจ

ไม่ว่าจะกลัวเสียงฝนตก ฟ้าร้อง เสียงไม่พึงประสงค์จากภายนอก หรือความกลัวในเรื่องของความปลอดภัย วัสดุยูพีวีซี ก็มีความแข็งแรง ทนทาน สร้างความรู้สึกปลอดภัยให้ผู้อยู่อาศัยได้เช่นกัน และหมดปัญหาเรื่องการรั่วซึม

คนชอบงานศิลปะ ชอบความสวยงาม

ภายใต้การออกแบบที่สวยงาม นักออกแบบสามารถใช้ ยูพีวีซี เป็นส่วนประกอบหลักของทั้งบานประตูกันเสียง และหน้าต่างกันเสียงได้ ด้วยความที่สามารถประยุกต์ใช้ให้เหมาะกับสภาพการใช้งานของแต่ละบุคคล 

แท้จริงแล้วก็คือ ผลิตภัณฑ์ยูพีวีซีนั้น มีความเหมาะสมในการใช้งานของบุคคลทุกประเภท ภายใต้ความชอบที่มีลักษณะเฉพาะ ดีคอยนิค ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการสร้างบ้าน เพราะบ้านที่สถานที่ที่เราต้องใช้ชีวิตอยู่ไปตลอดระยะเวลาอันยาวนาน จึงได้คิดค้นระบบต่างๆ ให้เหมาะสมกับสภาพการใช้งาน และเหมาะกับสไตล์ที่คุณชอบให้ได้มากที่สุด เพราะคุณสามารถออกแบบหน้าต่างและประตู upvc ด้วยตัวของคุณเอง ภายใต้การให้คำปรึกษาจากช่างผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง

เมื่อเรามีบ้านที่น่าอยู่ สวยงาม ไร้ปัญหาต่างๆ ให้น่ากังวลใจ ก็จะทำให้เรามีความอยากอยู่บ้านมากยิ่งขึ้น อยากชวนเพื่อนฝูงมาสังสรรค์ทำกิจกรรมต่างๆ ที่บ้าน ใช้พื้นที่ในทุกตารางเมตรของบ้านให้คุ้มค่า ดังนั้นอย่าลืมให้ความสำคัญของการเลือกใช้วัสดุยูพีวีซีให้กับบ้านของคุณ เพื่อความสุขสงบอย่างลงตัวที่สุด

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Contact our team of expert

>